โครงการตรวจติดตาม GLP

เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย โดยนายวิบูลย์ สุภัคพงษ์กุล (ประธานคณะทำงานด้านแรงงาน) นางสาวนารีรัตน์ จันทร์ทอง รองผู้อำนวยการสมาคมฯ และนางสาววาสนา ตรังใจจริง เจ้าหน้าที่สมาคมฯ เข้าเยี่ยมบริษัท ห้องเย็นโชติวัฒน์ หาดใหญ่ จำกัด (มหาชน) จังหวัดสงขลา ในกิจกรรมโครงการตรวจติดตาม การปฏิบัติการใช้แรงงานที่ดีในอุตสาหกรรมอาหารทะเล (Good Labour Practices : GLP) ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย (TFFA) สมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย (TTIA) และองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ได้พยายามผลักดันโครงการ GLP ในภาคอุตสาหกรรมประมง ให้ได้รับการยอมรับจากประเทศคู่ค้า ปัจจุบัน ประเทศอินโดนีเซีย เริ่มให้ความสนใจหลักการของ GLP ในอุตสาหกรรมประมง และอาจนำไปใช้ในอนาคต
โดยการเข้าเยี่ยมบริษัท ห้องเย็นโชติวัฒน์ หาดใหญ่ จำกัด (มหาชน) สมาคมฯ เน้นเรื่อง การดูแลแรงงานหญิง แรงงานหญิงตั้งครรภ์ การสื่อสารระหว่าง นายจ้างกับลูกจ้าง ผ่านคณะกรรมการสวัสดิการฯ หรือหัวหน้างาน และอุปกรณ์/เครื่องมือเกี่ยวกับความปลอดภัย ในสถานที่ทำงาน รวมถึง ให้ความสำคัญระหว่างแรงงานไทย แรงงานข้ามชาติอย่างเท่าเทียม
ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมชมในไลน์ผลิต โรงอาหาร ห้องพยาบาล คลังสินค้า ห้องเก็บสารเคมี และบ้านพักพนักงาน โดยรวมแบ่งป็นสัดส่วน มีระเบียบ สะอาดและเรียบร้อย

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association