โครงการ อบรมแนวทางการปฏิบัติการใช้แรงงานที่ดีหรือ GLP

วันที่ 25 มกราคม 2567 เวลา 8.30-17.00 น. ณ ห้องราชาวดี ชั้น 2 โรงแรมบุรี ศรีภู หาดใหญ่ จ.สงขลา
สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย สมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย และองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ร่วมจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องให้กับสมาชิกสมาคมฯ โซนภาคใต้ ในโครงการ อบรมแนวทางการปฏิบัติการใช้แรงงานที่ดีหรือ GLP(Good Labour Practices Training Program; GLP) เน้นเรื่องหลักการ GLP, หลักการสรรหาและหลักการสิทธิมนุษยชน โดยมีสมาชิกสมาคมฯ เข้าร่วมสัมมนาทั้งหมด 15 บริษัท 33 ราย
การจัดสัมมนาฯ ครั้งนี้ นายวิบูลย์ สุภัครพงษ์กุล อุปนายกสมาคมฯ เป็นประธานกล่าวเปิดงานสัมมนา ฯ และได้รับเกียรติจากวิทยากร Mr.Adrian Phoon ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการพัฒนาฝึกอบรมด้านมาตรฐานและกฎระเบียบด้านแรงงานจาก ILO ตาม”โครงการอบรมแนวทางการปฏิบัติการใช้แรงงานที่ดี (GLP), หลักการ GLP, หลักการสรรหาและหลักการสิทธิมนุษยชน”
วัตถุประสงค์การจัดสัมมนาฯ เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจด้านการปฏิบัติการใช้แรงงานที่ดีในอุตสาหกรรมอาหาร(SGLP) และให้สมาชิกการวิเคราะห์หลักการของ SGLP 9 ข้อ ต่อการนำไปประยุกต์ใช้กับสถานประกอบการ
- หลักการที่ 1 มาตรฐานในสถานที่ทำงานที่ชัดเจน
- หลักการที่ 2 ความมุ่งมั่นจองผู้บริหารสูงสุดในการสนับสนุนหลักการของ SGLP
- หลักการที่ 3 เครื่องมือ อุปกรณ์ และการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นระบบการสรรหา และการรักษาบุคคลากรของบริษัทไว้
- หลักการที่ 4 การตรวจสอบรอบด้านภายในองค์กรและการแก้ไขเยียวยา
- หลักการที่ 5 การมีส่วนร่วมขององค์กรแรงงานและภาคประชาสังคม
- หลักการที่ 6 วิเคราะห์กระบวนการรับเรื่องร้องเรียนและการเยียวยาในระดับอุตสาหกรรมและสถานประกอบการ
- หลักการที่ 7 กลไกที่โปร่งใสเป็นอิสระในการดำเนินการ seafood GLP
- หลักการที่ 8 การตรวจสอบรอบด้านจากภายนอกที่เป็นอิสระและรายงานผลต่อสาธารณะ
- หลักการที่ 9 (ต้นน้ำ) กระบวนการเลือก การจัดหา และแรงจูงใจให้เป็นรางวัลต่อการปฎิบัติการใช้แรงงานที่ดี

สำหรับกิจกรรมในวันนี้
สมาชิกสมาคมฯ ให้ความร่วมมือที่ดีในแต่ละกิจกรรม ได้รับความรู้ใหม่ๆจากวิทยากร และบริษัทที่เข้าสัมมนาร่วมแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับด้านแรงงานร่วมกัน รวมถึง ข้อดีที่สมาคมฯ ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมและผลักดันโครงการ GLP ให้กับสมาชิกอย่างต่อเนื่อง และขอให้มีการจัดอบรมโครงการ GLP ให้กับสมาชิกทางใต้อย่างต่อเนื่องทุกปี

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association