การประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 66-5/2566

วันพุธที่ 22 มีนาคม 2566 เวลา 13.00-16.00 น. ทางระบบการประชุม Zoom Online Meeting


สมาคมฯ โดยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 66-5/2566 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้


1. ที่ประชุมรับรองรายงานการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 64-3/2566 และครั้งที่ 65-4/2566


2. รับทราบผลการประชุม Prepared Foodstuff Product Working Group (PFPWG) ครั้งที่ 36 โดยผู้แทนกรมวิชาการเกษตร, กรมประมง, อย., สมอ., สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ มกอช. ได้เข้าร่วมการประชุมเมื่อวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์2566 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง คือ การประชุม Joint Sectoral Committee on MRA for Inspection and Certification Systems on Food Hygiene for Prepared Foodstuff Products (JSC MRA on PF) ครั้งที่ 9 ในวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2566 และการประชุม ASEAN Committee on Harmonization of Prepared Foodstuff Standards (ACHPFS) ครั้งที่ 7 ในวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2566 โดยมีประเด็นการพิจารณา ดังนี้


2.1 การดําเนินงานภายใต้ความตกลงยอมรับร่วมอาเซียนสาขาผลิตภัณฑ์อาหารสําเร็จรูป โดยประเทศไทยแจ้งความพร้อมในการเข้าร่วม MRA ภายในไตรมาส 4 ของปี 2566 และประเทศสมาชิกอื่นๆ ก็แจ้งเข้าร่วม MRA ภายในปี 2566 เช่นกัน


2.2 การยอมรับผลของระบบการตรวจสอบและการให้การรับรองด้านสุขลักษณะอาหารของภาคี ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบตามที่ประเทศไทยเสนอให้มีการอภิปรายในประเด็นที่เมื่อประเทศสมาชิกผ่านข้อกําหนดทั้งหมดและได้รับการยอมรับจาก JSC MRA on PF ให้เป็นภาคีของ MRA on PF ควรมีแนวทาง/การดําเนินการสําหรับการยอมรับผลของระบบการตรวจสอบและการให้การรับรองด้านสุขลักษณะอาหารของภาคี เพื่ออํานวยความสะดวกกระบวนการนําเข้า-ส่งออกสําหรับการควบคุม ณ ด่าน ซึ่งเป็นไปตามมาตรา 5 ส่วนที่ 5 ของ MRA on PF


2.3 การพิจารณาทบทวนภาคผนวกที่ 2 ฉบับปัจจุบันของ MRA on PF ตามเอกสารหลักการทั่วไปด้านสุขลักษณะอาหารของโคเด็กซ์ฉบับปัจจุบัน


2.4 เห็นควรให้เลื่อนการอภิปรายเกี่ยวกับการพิจารณาวัตถุเจือปนอาหารใน Appendix 2 ของ List 2 โดยให้มีการพิจารณาภายหลังจากได้ข้อแนะนําจากการประชุมทวิภาคีระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐอินโดนีเซียแล้ว


2.5 รับรองเอกสาร ASEAN Guidelines on Specific Measures for Ceramic Articles Intended to Come into Contact with Foodstuffs ฉบับสุดท้าย และจะเสนอให้คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านมาตรฐานและคุณภาพของอาเซียน (ASEAN Consultative Committee on Standard and Quality; ACCSQ) พิจารณาให้การรับรองในการประชุม ACCSQ ครั้งที่ 59 (มิถุนายน 2566) ต่อไป และให้มีการอภิปรายเกี่ยวกับเอกสารมาตรฐานทั่วไปสําหรับฉลากอาหารสําเร็จรูปของอาเซียน (ASEAN General Standard for Labelling of Prepackaged Foods) ในการประชุมครั้งต่อไป.


2.6 กําหนดการประชุม PFPWG ครั้งที่ 37 โดยประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ระหว่างวันที่ 23-27 ตุลาคม 2566


3. การพิจารณาการแจ้งความพร้อมของประเทศไทยต่อการเข้าร่วมใน MRA on PF ซึ่งจากการที่ มกอช. ได้จัดการประชุมหารือการประชุมหารือรับฟังความเห็นต่อการเลือกสินค้าอาหาร (HS code 16-22) เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2566 พบว่า ที่ประชุมไม่ขัดข้องกับการแจ้งความพร้อมในการเข้าร่วม MRA on PF ของประเทศไทยสําหรับทุกสินค้าอาหารภายใต้พิกัดศุลกากร 16-22 เนื่องจากไม่พบปัญหา/ประเด็นข้อขัดข้องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสินค้าอาหารในพิกัดใดเป็นพิเศษ ยกเว้นกลุ่มสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำตาล เนื่องจากการกำกับดูแลสินค้าเหล่านี้ไม่ครอบคลุมข้อกําหนดเฉพาะที่เกี่ยวกับสุขลักษณะอาหารของกระบวนการผลิตและสุขลักษณะของสถานที่ผลิตสินค้า อย่างไรก็ตาม กรมประมงยังมีประเด็นคำถามในเรื่องของแนวทางปฏิบัติในการรับรองสินค้า ซึ่งให้ระบุในท่าทีประเทศไทยด้วย นอกจากนี้ เพื่อรวบรวมข้อคิดเห็นเพิ่มเติม มกอช. จะเสนอขอความเห็นชอบการแจ้งความพร้อมในการเข้าร่วม MRA on PF ในที่ประชุมคณะกรรมการมาตรฐานสินค้าเกษตร ครั้งที่ 1/2566 ในวันที่ 29 มีนาคม 2566

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association