การประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 72-11/2566

วันพฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม 2566 เวลา 09.00-12.30 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting
สมาคมฯ โดย ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช นายกกิตติคุณและกรรมการสมาคมฯ พร้อมด้วยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 72-11/2566 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้
1. ที่ประชุมรับรองรายงานการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 70-9/2566 และครั้งที่ 71-10/2566
2. รับทราบกำหนดการประชุม Task Force on Development of ASEAN Food Safety Regulatory Framework Agreement (TF AFSRF) ครั้งที่ 9 โดยมีกำหนดการประชุมในวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 เวลา 9.00-16.30 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Microsoft Teams) โดยทาง มกอช. ได้เสนอชื่อผู้แทนฝ่ายไทยเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ได้แก่ นายพิศาล พงศาพิชณ์ เลขาธิการ มกอช. เป็นประธานร่วมคณะ TF AFSRF), นางอรทัย ศิลปนภาพร ผู้ทรงคุณวุฒิของคณะอนุกรรมการฯ เป็นผู้แทนด้านการค้า, ผู้แทนกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
3. รับทราบวาระการประชุม Task Force on Development of ASEAN Food Safety Regulatory Framework Agreement (TF AFSRF) ครั้งที่ 9 โดยที่ประชุมได้อภิปรายเกี่ยวกับวาระการประชุมและท่าทีประเทศไทยในการประชุมดังกล่าว เนื่องจากเลขานุการอาเซียนระบุว่าสามารถจัดทำแผนการทำงานที่มีรายละเอียดต่างๆ ของคณะ AFSCC ได้ก็ต่อเมื่อได้มีการลงนามใน AFSRF Agreement เรียบร้อยแล้วเท่านั้น ซึ่งจะมีระยะเวลาและกรอบการทำงานที่ชัดเจนมากกว่าก่อนการดำเนินการตาม AFSRF Agreement ซึ่งรวมทั้งการจัดตั้งคณะ AFSCC ด้วย ดังนั้น เลขานุการอาเซียนจึงยังไม่ได้มีการเวียนขอข้อคิดเห็นในเรื่องนี้จากประเทศสมาชิก
ในส่วนของท่าทีประเทศไทย ที่ประชุมมีความเห็นให้นำเสนอว่าประเทศไทยมีการดำเนินการในส่วนใดไปแล้วบ้าง เพื่อรองรับแผนการทำงานในประเด็นนี้ในอนาคต โดยที่ผ่านมาประเทศไทยมีการจัดทำเอกสาร Form for Submission of New Proposal to Develop Protocol และเอกสาร Draft criteria for evaluation of proposal to develop protocols ไว้แล้ว ภายใต้ภารกิจของ TF AFSRF นอกจากนี้ ยังเสนอให้อภิปรายและหาข้อสรุปจากที่ประชุมให้ AFSRF Agreement เป็นร่างเอกสารสุดท้าย (Final Draft) เนื่องจากมีการพิจารณาเอกสารฉบับนี้มาแล้วหลายครั้ง
4. ที่ประชุมพิจารณารายละเอียดในเอกสาร Form for Submission of New Proposal to Develop Protocol และเอกสาร Draft criteria for evaluation of proposal to develop protocols โดยที่ประชุมเสนอให้ตัดข้อความ “** Task of AFSCC will be undertaken by TF AFSRF until establishment of AFSCC.” ออก เมื่อมีการจัดทำร่างแบบฟอร์มนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งให้เพิ่มคำว่า“draft” หน้าชื่อเอกสาร “form for submission of proposal to develop protocols by sectoral bodies” เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าร่างเอกสารนี้จะได้รับการรับรองจากคณะ AFSCC ต่อไป

ทั้งนี้ ฝ่ายเลขาฯ ได้รวบรวมข้อคิดเห็นจากที่ประชุมและจะจัดทำเป็น่ทาทีฝ่ายไทย เพื่อใช้ประกอบในการประชุม Task Force on Development of ASEAN Food Safety Regulatory Framework Agreement (TF AFSRF) ครั้งที่ 9 ต่อไป

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association