ประชุมหารือการจัดทำ Harvest Control Rules (HCR) สำหรับการทำประมงปูม้า

วันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2566 เวลา 11.00-15.00 น. ณ ห้องปลาทู กองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล กรมประมง
สมาคมฯ โดย คุณตรีรัตน์ เชาวน์ทวี ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการกลุ่มผลิตภัณฑ์ปู พร้อมด้วยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมหารือการจัดทำ Harvest Control Rules (HCR) สำหรับการทำประมงปูม้า โดยมีนายอำนวย คงพรหม ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล เป็นประธานที่ประชุม มีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้
💫 จากการประชุมเตรียมการสำหรับการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการทรัพยากรปูม้าของไทยเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2566 ที่ประชุมได้เสนอให้เร่งดำเนินการจัดทำ harvest control rules สำหรับการทำประมงปูม้า โดยขอให้เชิญผู้เชี่ยวชาญของกรมประมง อาจารย์จากมหาวิทยาลัยและสมาคมมาประชุมหาหรือร่วมกันภายในเดือนเมษายน 2566 จึงได้มีการจัดการประชุมในครั้งนี้เพื่อจัดทำร่าง HCR ก่อนนำเสนอให้คณะกรรมการบริหารจัดการทรัพยากรปูม้าของไทยอย่างยั่งยืนพิจารณาต่อไป
💫 ที่ประชุมพิจารณาจัดทำร่าง HCRs โดยเสนอให้ใช้มาตรการดังกล่าวนี้ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากเป็นพื้นที่นำร่องในการจัดทำ FIP ปูม้า และมีชาวประมงเข้าร่วมโครงการอยู่แล้วซึ่งน่าจะง่ายต่อการนำมาตรการไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่
💫 สำหรับ ดัชนีชี้วัด (indicator) ที่เสนอให้ใช้ในร่าง HCRs มี 3 ตัวชี้วัด ได้แก่
1. ค่า Sprawning Potential Ratio (SPR)
2. Proportion of mature BSC
3. Exploitation rate
และมีการกำหนด Limit Reference Point เพื่อกำหนดมาตรการ ภายใต้ HCRs
💫 ที่ประชุมให้ฝ่ายเลขาฯ ปรับรายละเอียดในร่าง HCRs ให้สมบูรณ์ ตามข้อเสนอแนะจากที่ประชุม ก่อนนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการทรัพยากรปูม้าของไทยอย่างยั่งยืน ซึ่งจะจัดการประชุมในเดือนพฤษภาคม 2566 และมีแผนที่จะจัดการประชุมขอความเห็นต่อร่าง HCRs จากชาวประมงในพื้นที่ต่อไป

💫 ทั้งนี้ ความคืบหน้าการดำเนินการในประเด็นนี้ สมาคมฯ ได้แจ้งที่ประชุมว่า สมาคมฯ จะจัดทำเป็นรายงานความก้าวหน้ากิจกรรม แล้วจัดส่งให้กับ เวปไซต์ Fisheryprogress.org ในเดือนมิถุนายน 2566

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association