ประชุมหารือกับผู้แทนจากหน่วยงาน Marine Stewardship Council (MSC)

วันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2566 เวลา 09.00-10.30 น. ณ ห้องประชุมตะพัดทอง กรมประมง
สมาคมฯ โดย คุณตรีรัตน์ เชาวน์ทวี ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการกลุ่มผลิตภัณฑ์ปู และนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ พร้อมด้วยคณะนักวิจัยภายใต้โครงการปรับปรุงการทำประมงปูม้อย่างยั่งยืน เข้าร่วมการประชุมหารือกับผู้แทนจากหน่วยงาน Marine Stewardship Council (MSC) และผู้แทนจากกองประมงต่างประเทศ โดยมีประเด็นจากการประชุมดังนี้
🌏 ผู้แทนจากหน่วยงาน MSC นำเสนอแนวคิดและแนวทางการดำเนินโครงการ Pathway to Sustainability Program ที่ต้องการทำร่วมกับประเทศไทย เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณดำเนินโครงการจากกองทุนสิ่งแวดล้อมโลก (Global Environment Facility: GEF) ในรอบที่ 8 โดยโครงการได้พัฒนาโดย MSC เพื่อปรับปรุงการทำประมงอย่างยั่งยืนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
🌏 กรมประมง ได้เสนอแนวคิดว่า หากจะสนับสนุนตามโครงการ GEF 8 ก็จะมีกิจกรรมการสนับสนุนการทำ FIP ภายใต้แผนบริการจัดการระมงไทย พ.ศ.2563-2565 ซึ่งปัจจุบันมี 3 FIP ที่ประเทศไทยจัดทำอยู่ ได้แก่ FIP ปูม้า, FIP อวนล้อม และ FIP อวนลาก นอกจากนี้ หาก MSC สามารถสนับสนุนการอบรมมาตรฐาน MSC ให้กับบุคลากรของกรมประมงเพิ่มเติมได้ ก็จะช่วยให้มีกลุ่มบุคลากรเสริมการจัดทำโครงการ FIP ได้ในอนาคต
🌏 ในส่วนของสมาคมฯ ได้เสนอว่า หากมีการขยายพื้นที่การจัดทำ FIP หรือมีการจัดทำ FIP เพิ่มเติมในอนาคต ก็จะขอให้ MSC ช่วยสนับสนุนภายใต้โครงการ GEF ด้วย

ทั้งนี้ ทาง MSC รับประเด็นที่กรมประมงและสมาคมนำเสนอ อย่างไรก็ตาม ทาง MSC ขอกลับไปหารือกับทาง UN เพิ่มเติมก่อนและอาจจะขอหารืออีกครั้งในภายหลัง

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association