ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 69-8/2566

วันอังคารที่ 18 เมษายน 2566 เวลา 09.30-12.30 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting
สมาคมฯ โดยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 69-8/2566 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้
1. การพิจารณาทบทวนภาคผนวกที่ 2 ฉบับปัจจุบันของ MRA on PF จากการประชุมหารือร่วมของผู้นําคณะทํางานของมาเลเซียและไทย เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ประชุมเห็นว่าควรจัดทําเอกสารเปรียบเทียบหัวข้อและข้อกําหนดของภาคผนวก 2 ของ MRA on PF ฉบับปัจจุบัน กับข้อกําหนดของ CXC 1-1969 ที่ทบทวนใหม่ พร้อมหมายเหตุประเด็นที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่ออํานวยความสะดวกในการพิจารณาของคณะทํางานเฉพาะกิจ และขอให้ไทยรวมข้อมูลจากมาเลเซียและจัดรูปแบบ (format) ของเอกสาร และจัดส่งให้เลขานุการอาเซียนเพื่อเวียนขอความเห็นจากสมาชิกของคณะทํางานเฉพาะกิจต่อไป
ทั้งนี้ ในส่วนของผู้แทนคณะทํางานเฉพาะกิจของไทยได้จัดทําร่าง First Proposed Draft ASEAN General Principles of Food Hygiene และแบบเสนอความเห็น Form for Feedback and Inputs on Proposed Draft ANNEX 2 of MRA on PF และตารางเปรียบเทียบข้อกําหนดของหัวข้อและข้อกําหนดของภาคผนวก 2 ของ MRA on PF ฉบับปัจจุบันกับข้อกําหนดของ CXC 1-1969 ทั้งฉบับก่อนทบทวนและฉบับที่ทบทวนใหม่ และได้จัดส่งให้ผู้แทนคณะทํางานเฉพาะกิจของมาเลเซียในวันที่ 19 มีนาคม 2566 จึงได้นำเรียนคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณาให้ข้อคิดเห็นต่อเอกสารดังกล่าว ก่อนเสนอในการประชุมครั้งต่อไปของ JSC MRA on PF โดยที่ประชุมมีความเห็น ดังนี้
- เห็นควรตัดเอกสารอ้างอิงฉบับอื่นที่เกี่ยวข้องกับ Food Hygiene ออก และอ้างอิงเฉพาะ Codex General Principles of Food Hygiene (CXC 1-1969) ที่ทบทวนใหม่ เท่านั้น เพื่อให้เอกสารมีความเป็นปัจจุบัน
- ขอให้แจ้งที่ประชุม JSC ว่า เอกสารนี้จะเป็นเอกสาร Annex 2 แนบท้าย MRA on PF
- ภายในเอกสารหากมีคำว่า Annex 1 และ Annex 2 ให้เปลี่ยนเป็นคำว่า Appendix 1 และ Appendix 2 เพื่อป้องกันความสับสนในการนำเอกสารไปใช้ในอนาคต
- ขอให้คง Footnotes ของเอกสารเอาไว้เนื่องจาก เป็นการอ้างอิงตามมาตรฐาน Codex
- หลังจากนี้หากมีการหารือกับมาเลเซีย ขอให้ทำเอกสารตาม ATIGA และ Adopt ตามมาตรฐาน Codex เพื่อให้มีการแก้ไขเนื้อหาในเอสการน้อยที่สุด
2. การพิจารณาร่างคําสั่งคณะทํางานเตรียมการในการเข้าร่วม MRA on PF ของประเทศไทย ฝ่ายเลขานุการฯ ได้จัดทําร่างองค์ประกอบคณะทํางานเตรียมการในการเข้าร่วม MRA on PF
ของประเทศไทย รวมทั้งหน้าที่และอํานาจ ให้คณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณา โดยที่ประชุมมีความเห็น ดังนี้
- เสนอให้ตัด ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลและผู้แทนกรมสรรพสามิต ออกจากคณะทำงานฯ โดยหากมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสองหน่วยงานนี้ ค่อยเรียนเชิญมาร่วมประชุมเป็นครั้งๆ ไป
- ขอให้แก้ไขอำนาจหน้าที่ของคณะทำงานฯ ข้อ 2 และ 3 โดยควบรวมเป็นข้อเดียวกัน และพิจารณาอำนาจหน้าที่ไม่ให้เกินขอบข่ายการดำเนินงานของคณะทำงานฯ และไม่ล่วงล้ำอำนาจของ Competent Authority (CA) ที่รับผิดชอบอาหารชนิดนั้นๆ
3. การดําเนินการสําหรับการยอมรับผลของระบบการตรวจสอบและการให้การรับรองด้านสุขลักษณะอาหารของภาคีเพื่ออํานวยความสะดวกกระบวนการนําเข้า-ส่งออก โดยจากการประชุม JSC MRA on PF ครั้งที่ 9 เมื่อวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ประชุมได้รับทราบข้อแนะนําจากไทยว่าหากประเทศสมาชิกผ่านข้อกําหนดทั้งหมดและได้รับการยอมรับจาก JSC MRA on PF ให้เป็นภาคี (party) ของ MRA on PF ควรมีแนวทาง/การดําเนินการสําหรับการยอมรับผลของระบบการตรวจสอบและการให้การรับรองด้านสุขลักษณะอาหารของภาคี เพื่ออํานวยความสะดวกกระบวนการนําเข้า-ส่งออกสําหรับการควบคุม ณ ด่าน ซึ่งเป็นไปตาม Article 5, section5 ของ MRA on PF ทั้งนี้ ที่ประชุมได้อภิปรายและเห็นชอบกับข้อแนะนําจากประเทศไทยในการอภิปราย

ประเด็นนี้ในการประชุม JSC MRA on PF ครั้งถัดไป โดยเนื่องจากยังมีประเด็นในเรื่องของการยอมรับร่วมของหน่วยงานที่รับผิดชอบ จึงขอให้ฝ่ายเลขาฯ นำหารือกับ Competent Authority (CA) เพื่อหาข้อสรุปก่อนนำมาเสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ ครั้งต่อไป

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association