สัมมนาเพื่อขอข้อคิดเห็นเกี่ยวกับจัดทำ Fisheries Improvement Fund (FIF)

วันพฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคม 2566 เวลา 16.00-17.20 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting
สมาคมฯ โดย นายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ พร้อมด้วย นางสาวสุดารัตน์ นิลรัตน์ ผู้ประสานงานโครงการ FIP ปูม้า เข้าร่วมการสัมมนาออนไลน์ เพื่อขอข้อคิดเห็นเกี่ยวกับจัดทำ Fisheries Improvement Fund (FIF) โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้
1. กองทุนปรับปรุงการประมง หรือ Fishery Improvement Fund : FIF) เป็นแนวทางการจัดหาเงินทุนรูปแบบใหม่สำหรับการสนับสนุนและผลักดัน FIP ทั่วโลกให้ประสบผลสำเร็จ โดยหน่วยงาน World Wildlife Fund (WWF) ร่วมมือกับหน่วยงาน Finance Earth ในการพัฒนากองทุน FIF ซึ่งรวมการเงินเข้ากับกลไกการสนับสนุน FIP ตามปริมาณที่บริษัทในห่วงโซ่อุปทานรับซื้อสินค้าจาก FIP เพื่อให้แน่ใจว่า FIP จะได้รับเงินทุนอย่างเต็มที่ โดยกองทุน FIF นี้เปิดตัวในเดือนเมษายน พ.ศ. 2566 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากผู้ซื้ออาหารทะเลรายใหญ่และมูลนิธิต่างๆ จึงได้มีการจัดการสัมมนาออนไลน์ในครั้งนี้ เพื่อรวมรวบข้อคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องไปปรับปรุงแนวทางในการบริหารกองทุน FIF ต่อไป
2. ช่วงเริ่มต้นการประกาศกองทุน FIF อย่างเป็นทางการจะเริ่มในไตรมาสที่ 3 ของปี 2566 โดยจะคัดเลือก FIP ที่มีความชัดเจนในการบริหารจัดการงบประมาณมาเป็น FIP นำร่องต้นแบบ และใช้ในการประเมินและปรับปรุงสำหรับการใช้เงินกองทุนในเฟสต่อไป (คาดว่าจะเกิดขึ้นหลังไตรมาสที่ 3 ของปี 2566)
3. ที่ประชุมมีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ดังนี้
- ข้อมูลของบริษัทที่นำเข้าสินค้าประมงที่มาจาก FIP จะนำมาจากที่ใด และจะมีการรายงานปริมาณสินค้าประมงที่นำเข้ามาจาก FIP อย่างไร (แยกจากสินค้าประมงจากแหล่งนำเข้าปกติอย่างไร)
- ข้อมูลสินค้าประมงที่นำเข้าจาก FIP ของแต่ละบริษัท จะใช้ข้อมูลรูปแบบใด อาทิ ปริมาณ หรือ ราคา หรือ ผลกำไรจากการขาย และแต่ละบริษัทจะสามารถแชร์ข้อมูลดังกล่าวให้ได้จริงหรือไม่ หรืออาจมีข้อบทกฎหมายใดของแต่ละประเทศที่เป็นอุปสรรคต่อการแชร์ข้อมูล
- จะต้องมีการติดตามหรือไม่ว่า เงินกองทุนที่สนับสนุน FIP ไปนั้น จะช่วยให้คุณภาพชีวิตของชาวประมงดีขึ้นหรือไม่ หรือสนใจเพียงแค่ช่วยให้ FIP นั้นดำเนินการแล้วเสร็จและสามารถขอการรับรองได้

ทั้งนี้ หน่วยงาน WWF และ Finance Earth ได้รับข้อคิดเห็นจากที่สัมมนาครั้งนี้ไปพิจารณาปรับปรุงแนวทางการให้เงินกองทุน FIF และจะประชาสัมพันธ์รายละเอียดให้ทราบเมื่อมีข้อสรุปแล้วต่อไป

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association