ประชุมคณะทำงานศึกษาสถานการณ์กุ้งทะเลต่างประเทศ ครั้งที่ 6/2566

วันที่ 28 มิถุนายน 2566 เวลา 13.30-16.00 น. สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย โดยดร.ผณิศวร ชำนาญเวช นายกกิตติคุณ/กรรมการสมาคมฯ, นายนคร หาญไกรวิไลย์(กรรมการสมาคมฯ) และคุณวาสนา ตรังใจจริง (เจ้าหน้าที่สมาคมฯ) เข้าร่วมประชุมคณะทำงานศึกษาสถานการณ์กุ้งทะเลต่างประเทศ ครั้งที่ 6/2566 ผ่านระบบ ZOOM Cloud Meetings โดยมีนางสาว สัมพันธ์ ปานจรัตน์ (ผู้อำนวยการกองนโยบาย และแผนพัฒนาการประมง) เป็นประธานที่ประชุม สรุปสาระสำคัญ ดังนี้
รับรองรายงานการประชุมคณะทำงานศึกษาสถานการณ์กุ้งต่างประเทศ ครั้งที่ 5/2566 (30 พฤษภาคม 2566)
รับทราบกรมประมงจัดทำข่าวสารกุ้งเดือนมิถุนายน 2566 ซึ่งผ่านการพิจารณาแล้ว จำนวน 5 ข่าว ซึ่งกรมประมง
จะเผยแพร่ข่าวบนเว็บไซต์ของกรมประมง ทั้งนี้ สมาชิกสามารถอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้
ข่าวที่ 1. ราคากุ้งหน้าฟาร์มของอินเดียลดลงกะทันหัน ทำให้กระทบต่อความมั่นใจในการลงทุนของผู้เลี้ยงกุ้งอินเดีย
ข่าวที่ 2. ราคากุ้งในสหรัฐอเมริกาดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง
ข่าวที่ 3. ปี 2566 ถึงเดือนเมษายน การนำเข้ากุ้งของสหรัฐฯ ลดลง 50,000 ตัน อีกทั้ง องค์การอาหารและยาปฏิเสธการนำเข้ากุ้ง 103 รายการ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา
ข่าวที่ 4. INFOFISH (รอบ 10/2023)
ข่าวที่ 5. INFOFISH (รอบ 11/2023)
ที่ประชุม คณะทำงานฯ ให้ข้อคิดเห็นเพิ่มเติมต่อข่าวกุ้ง ดังนี้
ข่าวราคากุ้งหน้าฟาร์มของอินเดียลดลง ข่าวนี้มีความเป็นไปได้ เนื่องจากอินเดียได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนรุนแรง 2 รอบ ส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงกุ้งของอินเดีย และปีนี้ผลผลิตกุ้งอินเดียน่าจะลดลงประมาณ 40% รวมถึง ผลผลิตเวียดนาม เอกวาดอร์ ลดลง ส่งผลให้ภาพรวมกุ้งโลกลดลงตามด้วย รวมถึง ญี่ปุ่นเริ่มหาวัตถุดิบราคาถูก เพื่อลดต้นทุน และในปีนี้ คำสั่งซื้อของไทยคาดว่าจะมาช่วงไตรมาส 3 ราคากุ้งจะปรับสูงขึ้น เอกวาดอร์ส่งกุ้งเข้าตลาดอเมริกามากขึ้น แต่อเมริกามีความต้องการสินค้ากุ้งแปรรูป เนื่องจากเอกวาดอร์มีโรงงานแปรรูปน้อย ส่วนใหญ่ส่งกุ้งดิบไปจีน ซึ่งกุ้งนำเข้าจีนวางขายตลาดสด
กรมประมงจัดทำคลิป VDO สรุปสถานการณ์กุ้งโลก ประจำเดือนเมษายน 2566 โดยมีเนื้อหาใจความที่กระชับขึ้น หากผ่านคณะทำงานฯ พิจารณาแล้ว จะส่งลิงก์ให้สมาชิกรับทราบ ทั้งนี้ คณะทำงานฯ เสนอให้จัดทำคลิป VDO สถานการณ์กุ้งทุก 3 เดือน เพื่ออัพเดตสถานการณ์
คุณนคร หาญไกรวิไลย์ กรรมการสมาคมฯ รายงานผลการจัดกิจกรรมเทศกาลกินกุ้งสมุทรสาคร ครั้งที่ 3 จังหวัดสมุทรสาคร ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ ผู้บริโภคให้ความสนใจ แต่ราคากุ้งที่ขายในงานมีราคาสูงเกินไป
การที่ราคากุ้งสูงส่วนหนึ่ง เพราะผ่านพ่อค้าคนกลาง แต่ข้อดีคือ สามารถกระจายกุ้งไปยังแหล่งที่เข้าถึงยาก ซึ่งพ่อค้าคนกลางสามารถเข้าถึงตามตลาดเล็กๆ หรือชุมชนได้ ก็เป็นทางหนึ่งในการกระจายสินค้ากุ้ง
ปัจจุบันคนไทย 70 ล้านคน บริโภคกุ้งประมาณ 1 กก./คน/ปี เท่ากับบริโภค 70,000 ตัน ถือว่ายังน้อย ทำอย่างไร ให้คนไทยบริโภคกุ้งมากขึ้น เป็น 2 กก./คน/ปี อาจต้องช่วยส่งเสริมเมนูกุ้งตามร้านอาหารมากขึ้น รวมถึงประชาสัมพันธ์ประโยชน์การบริโภคกุ้งเพื่อกระตุ้นให้นิยมทานกุ้งมากขึ้น ทั้งนี้ ชมรมผู้เลี้ยงกุ้งส่วนใหญ่จะมีอยู่เกือบทุกจังหวัด เสนอให้ผู้เลี้ยงกุ้ง ร่วมกิจกรรมขายกุ้งไปกับธงฟ้าด้วย เพื่อเป็นการpromote สินค้ากุ้งมากขึ้น

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association