ประชุมคณะอนุกรรมการวัตถุเจือปนอาหาร

(R)(e)(p)(O)(r)(T)   (C)(C)(F)(A)


เรียน  สมาชิกสมาคม


(notepad)(notepad)เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 นารีรัตน์ จันทร์ทอง รองผอ. สมาคมฯ เข้าร่วมประชุมคณะอนุกรรมการวัตถุเจือปนอาหาร ผ่านระบบ Online 


(thumbtack)(thumbtack)สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

(one)มีการจัดประชุม Codex Committee on Food Additives (CCFA) ครั้งที่ 53 ณ เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน Working Group ในวันที่ 24-25 มีนาคม 2566 และคณะกรรมการวันที่ 27-31 มีนาคม 2566 โดยหากไม่เข้าร่วมสามารถเข้าผ่านระบบ online ได้แต่จะไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ หากต้องการแสดงความคิดเห็นต้องแสดงความคิดเห็นและส่งเอกสารก่อนการประชุม


(two)การประชุม CCFA52 มีมติให้เลขาฯ เวียนจดหมายเพื่อขอข้อมูลจากประเทศสมาชิก

เรื่องการได้รับสัมผัส Nitrates และ Nitrites และปริมาณ Nitrates และ Nitrites ที่พบตามธรรมชาติและที่พบใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร ซึ่งมีเพียง 7 ประเทศที่ตอบมา คือ บราซิล คอสตาริกา สหภาพยุโรป อินโดนีเซีย เปรู เกาหลี ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งในการประชุมครั้งหน้า CCFA53 จะนำข้อมูลมาพิจารณาความเหมาะสม

และทบทวนประเมินความปลอดภัยโดย JECFA ต่อไป

(three)การพิจารณาสารเพิ่มความคงตัว trisodium citrate ในนม UHT ซึ่งความคิดเห็นแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มแรกมองว่า ควรใช้ในกลุ่มนมวัวเท่านั้น ส่วนนมชนิดอื่นใช้เฉพาะ stabilizer สาร phosphate เพียงพอแล้ว  อีกกลุ่มคือ บราซิล อุรุกวัย ปารากวัย มองว่านมโค กระบือมีการเลี้ยงตามทุ่งหญ้าธรรมชาติทำให้มี citrate ต่ำ การใช้ trisodium citrate จะทำให้นมตกตะกอนได้น้อยกว่าการใช้แต่เพียง phosphate  

(four)ข้อเสนอแนะในการพิจารณาทบทวนแก้ไข Note 161 ในข้อกำหนดสำหรับสารให้ความหวาน  Note 161 คือสารทดแทนความหวาน สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งจะให้พลังงานต่ำหรือไม่ให้พลังงานเลย ซึ่งในเงื่อนไขของ GSFA ได้กำหนดเงื่อนไข คือจะใช้ Note 477 และ Note 478 แทน Note 161 ทั้งนี้ตามความเหมาะสมของ GSFA คือ

-ใช้Note 477 กรณีที่ใช้วัตถุเจือปนอาหารที่เป็นสารให้ความหวานอย่างเดียวแทน note 161

-ใช้Note 478กรณีที่ใช้วัตถุเจือปนอาหารเป็นทั้งสารให้ความหวานและสารเพิ่มรสชาติ

ให้แทน note 161 


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association