หารือกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (คุณไชยา พรหมา)

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 31 ตุลาคม 2566 ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ในลำดับต้น รองประธานหอการค้าไทย และคณะกรรมการ ร่วมแสดงความยินดีกับคุณไชยา พรหมา ที่ได้รับการดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกนะทรวงเกษตรและสหกรณ์
🧊🧊 นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย (นายอนุชา เตชะนิธิสวัสดิ์) ได้เข้าร่วมกับคณะกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย โดย ดร. พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานหอการค้าไทย (นายกกิตติคุณสมาคมฯ) และคุณวิบูลย์ สุภัทรพงษ์กุล รองประธานคณะกรรมการประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง(อุปนายกสมาคมฯ) พร้อมด้วยผู้แทนสมาคมที่เกี่ยวข้อง เข้าหารือประเด็นปัญหาอุปสรรค พร้อมข้อเสนอต่อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (คุณไชยา พรหมา) โดยสมาคมได้นำเสนอประเด็นดังนี้
🐟การแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (IUU Fishing) และการค้ามนุษย์ด้านแรงงานของประเทศไทย
🦐การส่งเสริมสินค้าเกษตร อาหาร ประมง และการอำนวยความสะดวกในการส่งออก-นำเข้า
🧊คุณอนุชา ได้มีการนำเสนอประเด็นปัญหาหลักของอุตสาหกรรมกุ้งเพื่อช่วยสนับสนุนส่งเสริมผลผลิตในประเทศ โดยเฉพาะปัญหากุ้งเลี้ยงมีอัตรารอดต่ำ สนับสนุนและพัฒนาความแข็งแรงของสายพันธุ์กุ้ง เพื่อเพิ่มอัตราการรอด
🌀การลดต้นทุนการผลิตอาหารกุ้ง
🌀ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลดภาษีการนำเข้าวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการนำมาผลิตเป็นอาหารสัตว์
🌀ในด้านปัญหาของโรงงานผู้ผลิต ประสบปัญหาปริมาณวัตถุดิบน้อย ขอให้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้มีการนำเข้าวัตถุดิบมาแปรรูปเพื่อส่งออก
🌀ทั้งนี้ คุณพจน์ ได้สนับสนุนแนวทางแก้ไขปัญหาด้านการลดค่าพลังงานไฟฟ้าให้กับเกษตรกร ปัญหาอาหารสัตว์เป็นต้นทุนหลักของการเลี้ยงกุ้งและสัตว์อื่นๆ
ในด้านการนำเข้าได้ยกตัวอย่างปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบในอุตสาหกรรมซูริมิ จึงต้องมีการนำเข้าเนื้อปลาเพื่อแปรรูป สร้างมูลค่าแทนการใช้วัตถุดิบในประเทศ

🌀พร้อมกันนี้ คุณอนุชา ยังได้เสนอขอสนับสนุนทั้งในด้านงบประมาณเพื่อการวิจัยกับหน่วยงานหลัก และให้ความรู้กับผู้ประกอบการ ในโครงการปรับปรุงการทำประมงอย่างยั่งยืน (FIP; Fishery Improvement Project) และการเตรียมความพร้อมรองรับมาตรการเก็บภาษีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ในสินค้านำเข้าของสหภาพยุโรป CBAM; Carbon Border Adjustment Mechanism)

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association