ประชุมคณะกรรมการสถาบันอาหาร ครั้งที่ 5/2566

เมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 27 กรกฎาคม 2566 ดร. ผณิศวร ชำนาญเวช นายกกิตติคุณสมาคมฯ เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการสถาบันอาหาร ครั้งที่ 5/2566 ณ ห้องอมรินทร์ โดยที่ประชุมได้มีการติดตามแผนงานการดำเนินการและงบประมาณ ปี 2566 พร้อมทั้งแผนดำเนินงานและงบประมาณสถาบันอาหาร ประจำปี 2567
ทั้งได้ติดตามข้อมูลสภาวะอุตสาหกรรมอาหารในช่วง 6 เดือนแรก ปี 2566 ซึ่งมีมูลค่าการขยายตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 3.6 เนื่องจากความต้องการสินค้าอาหารในจีน ตลาดอาเซียน ประเทศในเอเซียใต้ ละตินอเมริกา และกลุ่มประเทศ CIS ที่เกิดจากการรวมตัวกันของประเทศเกิดใหม่ที่แยกตัวมาจากอดีตสหภาพโซเวียต
แนวโน้มการส่งออกอาหารไทยในช่วงครึ่งปีหลัง (ไตรมาส 3-4) คาดว่าจะเพิ่มขึ้น ภาพรวมทั้งปีคาดว่าจะมีมูลค่า 1.5 ล้านล้านบาท
กลุ่มสินค้าที่คาดว่าจะขยายตัวได้ดีคือ ผลไม้สด ไก่สดแช่แข็งส่งไปตลาดจีน /ข้าวน้ำตาล ไปยังประเทศในแถบเอเซีย แอฟฟริกา ตะวันออกกลาง
ส่วนสินค้าที่มีแนวโน้มหดตัวคือ แป้งมันสำปะหลัง สับปะรดกระป๋อง เนื่องจากปัญหาวัตถุดิบลดลงจากภัยแล้ง รวมถึงตลาดส่งออกหลักในกลุ่มประเทศพัฒนาชะลอตัว ประเทศคูค้ามีของค้างในสต็อกจากปีก่อน เช่น กุ้ง ทูน่ากระป๋อง สับปะรดกระป๋อง เครื่องปรุงรส

นอกจากนี้ ยังได้รับทราบว่า คณะอนุกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (National Health Commission : NHC) ได้เผยแพร่เอกสารประกอบด้วยรายชื่อวัตถุดิบอาหารใหม่ วัตถุเจือปนอาหาร วัสดุสัมผัสอาหาร อีกด้วย

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association