5 มกราคม 2566 เวลา 10.00-12.00 น. ทางระบบการประชุมออนไลน์ VRoom Meeting

เรียน  สมาชิกสมาคมฯ

วันพฤหัสบดีที่ 5 มกราคม 2566 เวลา 10.00-12.00 น. ทางระบบการประชุมออนไลน์ VRoom Meeting

สมาคมฯ โดยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมหารือ ร่างข้อเสนอโครงการ (Proposal) พัฒนาระบบการประมงอวนลากฝั่งอ่าวไทยเพื่อเข้าสู่มาตรฐานสากล ซึ่งดำเนินการโดยคณะทำงาน 8 สมาคมฯ (TSFR) ในปีที่ 3 ที่จะส่งต่อสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.) เพื่อพิจารณาต่อไป โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้

 1. เนื่องด้วยทาง สวก. ได้ประสานผ่านกรมประมงในฐานะหัวหน้าโครงการ FIP ภาพรวม เพื่อให้จัดทำข้อเสนอโครงการวิจัยพัฒนาระบบการประมงอวนลากฝั่งอ่าวไทยเพื่อเข้าสู่มาตรฐานสากล ปีที่ 3 (2566-2567) ให้กับ สวก. พิจารณาหลักการวิจัยและงบประมาณ ภายในวันที่ 31 มกราคม 2566 

 2. ทางสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยพัฒนาระบบการประมงอวนลากฝั่งอ่าวไทยเพื่อเข้าสู่มาตรฐานสากล (คณะทำงาน 8 สมาคมฯ) เพื่อจัดทำ ร่างข้อเสนอโครงการฯ ปีที่ 3 ให้กับกรมประมงภายในวันที่ 15 มกราคม 2566

 3. คณะทำงานฯ พิจารณาร่างข้อเสนอโครงการในส่วนของวัตถุประสงค์ของโครงการฯ โดยเน้นที่ 2 วัตถุประสงค์หลัก ได้แก่ 

1) เพื่อรวบรวมและสังเคราะห์งานวิจัยภายใต้โครงการ และจัดทำรายงานความก้าวหน้าตามแผนปฏิบัติการประมงอวนลาก (Fishery Action Plan : FAP) ต่อหน่วยงานผู้ประเมิน

2) เพื่อนำผลการวิจัยและภาพรวมโครงการไปใช้ในการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ในช่องทางการประชาสัมพันธ์ต่างๆ  รวมถึงตีพิมพ์ลงในวารสารทั้งในและต่างประเทศ

4. คณะทำงานฯ พิจารณากรอบงบประมาณที่จะเสนอต่อ สวก. โดยให้ปรับให้อยู่ในงบประมาณไม่เกิน 1 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เน้นในส่วนของการจัดการประชุมร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และการประชุมกับหน่วยงานผู้ประเมิน (MarinTrust) รวมถึงหน่วยงานภายนอก (งานประชุมทั้งในและต่างประเทศ) รวมถึงเพิ่มเติมในส่วนของผู้ช่วยวิจัยภายใต้โครงการฯ ซึ่งจะเข้ามาช่วยสนับสนุนในงานเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ผลของสถานภาพทรัพยากรประมงอวนลากของกรมประมง

ทั้งนี้ ฝ่ายเลขาฯ คณะทำงานฯ จะเร่งปรับปรุงรายละเอียดข้อเสนอโครงการฯ ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 9 มกราคม 2566 และจะนำเสนอต่อคณะทำงานฯ อีกครั้งในวันที่ 10 มกราคม 2566 ก่อนจัดส่งให้กับกรมประมงภายในวันที่ 15 มกราคม 2566 ต่อไป

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association