ประชุมเตรียมการสำหรับการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการทรัพยากรปูม้าของประเทศไทยอย่างยั่งยืน ครั้งที่ 1/2566

สมาคมฯ โดย คุณตรีรัตน์ เชาวน์ทวี ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการผลิตภัณฑ์ปู และนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมเตรียมการสำหรับการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการทรัพยากรปูม้าของประเทศไทยอย่างยั่งยืน ครั้งที่ 1/2566 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุมดังนี้

1. สมาคมชี้แจงผลการประเมินความก้าวหน้าโครงการปรับปรุงการทำประมงปูม้าอย่างยั่งยืนโดยหน่วยงาน Marine Resources Assessor Group (MRAG) ประจำปี 2565 ซึ่งหน่วยงาน MRAG ได้จัดส่งรายงานผลการประเมินโครงการให้กับสมาคมในวันที่ 20 มีนาคม 2565 ผลการประเมินพบว่า

หลักการที่ 1 สถานภาพทรัพยากร ในประเด็นการฟื้นฟูทรัพยากรปูม้า (stock rebuilding) และประเด็น harvest strategy มีผลการประเมินดีขึ้น โดยมาจากการรายงานความก้าวหน้าเกี่ยวกับการประเมินประสิทธิภาพของธนาคารปูม้าของ อ.สนธยา และการจัดทำแผนบริหารจัดการประมงปูม้า (BSC Fishery Management Plan ของกรมประมง

หลักการที่ 2 ระบบนิเวศ โดยมีผลการประเมินดีขึ้นในหัวข้อแหล่งที่อยู่อาศัย (Habitats) ซึ่งสมาคมได้รับความอนุเคราะห์ข้อมูลสถานภาพแกล่งที่อยู่อาศัยจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

หลักการที่ 3 การบริหารจัดการ พบว่าผลการประเมินดีขึ้นในหัวข้อ specific management และ Evaluation of BSC FMP

2. สมาคมชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมและแผนการดำเนินการของปี 2566 ให้กับที่ประชุมทราบ โดยเน้นในส่วนของการจัดทำ harvest control rules (HCR) และการดำเนินการด้าน social accessment ซึ่งที่ประชุมรับทราบและมอบหมายให้ฝ่ายเลขาประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในกรมประมงเพื่อขอข้อมูลตามที่สมาคมร้องขอ


3. ที่ประชุมพิจารณาแนวทางในการกำหนด HCR โดยมีการอภิปรายว่าควรมีการจัดการประชุมกับผู้เชี่ยวชาญกรมประมงและอาจารย์จากมหาวิทยาลัย (ศ.ทวนทอง จุฑาเกตุ) เพื่อจัดทำ ร่างเอกสาร HCR ก่อนนำเสนอให้กับคณะกรรมการบริหารจัดการทรัพยากรปูม้าของประเทศไทยอย่างยั่งยืนพิจารณา โดยกำหนดจัดการประชุมจัดทำร่าง HCR ในวันที่ 20 เมษายน 2566 โดยกรมประมงจะแจ้งนัดหมายการประชุมอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association