12 กรกฎาคม 2565 เวลา 09.30-17.00 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting

เรียน  สมาชิกสมาคมฯ


วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม 2565 เวลา 09.30-17.00 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting


สมาคมฯ โดย ดร.ผณิศวร  ชำนาญเวช นายกสมาคมฯ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 58-7/2565 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้


1)ที่ประชุมรับรองรายงานการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 57-6/2565 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2565


2)เรื่องเพื่อพิจารณา ซึ่งที่ประชุมพิจารณาในประเด็น ดังนี้


ประเด็นที่ 1 : การตอบแบบสำรวจเกี่ยวกับ Section 3.2.5 ของร่าง ASEAN Guidelines on Nutrition Labelling โดยจากการประชุม ACHPFS ครั้งที่ 5 (21-22 กุมภาพันธ์ 2565) ได้เห็นควรให้มาเลเซียทำการสำรวจเกี่ยวกับ section 3.2.5 ของร่าง ASEAN Guidelines on Nutrition Labelling อีกครั้ง เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎระเบียบ/ข้อกำหนดปัจจุบันของประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งเลขานุการอาเซียนได้ส่ง survey on information on legislation/requirement for nutrition labelling among ASEAN member states (section 3.2.5 of the draft ASEAN Guidelines on Nutrition Labelling) เพื่อให้ประเทศสมาชิกให้ข้อคิดเห็น ภายในวันที่ 24 มิถุนายน 2565 นั้น ทั้งนี้ สำหรับข้อคิดเห็นของฝ่ายไทย ทาง มกอช. ได้นำส่งแบบสำรวจให้กับ อย. พิจารณาแล้ว ซึ่งมีประเด็นให้ที่ประชุมพิจารณาในเรื่องของการเคลมปริมาณของ Fatty Acid และคลอเลสเตอรอลแยกกันตามข้อกำหนดของ อย. โดย มกอช. จะจัดส่งแบบสำรวจนี้ให้กับเลขานุการอาเซียนต่อไป 


ประเด็นที่ 2 : การพิจารณาเอกสาร ASEAN General Standard for Labeling of Prepackaged Foods (GSLPF) ซึ่งที่ประชุม ACHPFS ครั้งที่ 5 (21-22 กุมภาพันธ์ 2565) ได้อภิปรายและเห็นควรให้เลื่อนการอภิปรายเกี่ยวกับ ASEAN General Standard for Labelling of Prepackaged Foods ในการประชุม ACHPFS ครั้งถัดไป และให้มาเลเซียเวียนร่าง ASEAN

General Standard for Labelling of Prepackaged Foods ฉบับแก้ไขให้ประเทศสมาชิกอาเซียนพิจารณาและส่งข้อมูลให้แก่มาเลเซีย ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 โดยมาเลเซียจะรวบรวมข้อมูลและจัดทำร่างฉบับปรับปรุงแก้ไขให้แก่ประเทศสมาชิกอาเซียนภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2565 ทั้งนี้ ที่ประชุมมีข้อคิดเห็นเสนอให้ปรับแก้เอกสารนี้ตามมาตรฐานของ CODEX และจัดส่งข้อคิดเห็นนี้ให้กับเลขานุการอาเซียนต่อไป


ประเด็นที่ 3 : การพิจารณารายการของวัตถุเจือปนอาหาร โดยจากการที่อินโดนีเซียได้เสนอให้ประเทศสมาชิกอาเซียนทวนสอบข้อมูลและเห็นชอบในการรับรองค่า MLs ใหม่ของวัตถุเจือปนอาหารที่เสนอเพื่อการปรับประสาน จำนวน 9 ตัว ได้แก่  


- Butylated hydroxytoluene (BHT) (INS 321)

- Calcium 5' ribonucleotides (INS 634)

- Disodium 5'-ribonucleotides (INS 635)

- Glutamic acid, L(+)- (INS 620)

- Guanylic acid, 5'- (INS 626)

- Inosinic acid, 5' (INS 630)

- Lycopene, tomato (INS 160d(ii))

- Sorbates: Calcium sorbate (INS 203), Potassium sorbate (INS 202), Sorbic acid (INS 200)


ซึ่งทาง มกอช. ได้จัดส่งรายการของวัตถุเจือปนอาหารนี้ให้กับ อย. พิจารณาแล้ว โดย อย. เห็นชอบ Functional Class และ Food Category ตามที่ระบุไว้ สำหรับวัตถุเจือปนอาหาร ลำดับที่ 2-9 ในส่วนของวัตถุเจือปนอาหารลำดับที่ 1 คือ Beet Red (INS162) ทาง อย. เห็นชอบกับ Functional Class และ Food category ตามที่ระบุไว้ ยกเว้น Food Category 12.6 Sauces and like products เนื่องจาก CODEX มีมาตรฐานเฉพาะสำหรับน้ำปลา คือ Standard for Fish Sauce (CXS 302-2011) จึงเสนอให้ใส่ “Note XS302: Excluding products conforming to the Standard for Fish Sauce (CXS 302-2011).” สำหรับข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้ Beet red ในหมวด 12.6 Sauces and like products โดย มกอช. จะจัดส่งข้อคิดเห็นดังกล่าวให้กับอินโดนีเซียต่อไป


ระเด็นที่ 4 : การพิจารณา ASEAN Guidelines on Specific Measures for ceramic articles intended to come into contact with foodstuffs ซึ่งเอกสารยังมีรายละเอียดบางประการที่ยังไม่ได้มีการแก้ไขตามที่ไทนนำเสนอในครั้งก่อน โดยเฉพาะประเด็นสำคัญสำหรับ Section 7 Specific Migration Limit สำหรับ Ceramic Articles และให้คงตารางที่ 2 ตามมาตรฐาน ISO 6486-2 สำหรับ specific limits on the migration ของตะกั่วและแคดเมียมสำหรับ ceramic articles โดยที่ประชุมได้เสนอให้ฝ่ายเลขาฯ จัดส่งข้อคิดเห็นให้กับ ARISE Plus ต่อไป


ประเด็นที่ 5 : การพิจารณา Proposed Plan of Action and Support provided by ARISE Plus for Development of Harmonised Specific Measures for FCM (Plastics) โดยเลขานุการอาเซียนได้ส่งเอกสาร Proposed Plan of Action and Support provided by ARISE Plus for Development of Harmonised Specific Measures for Food Contact Materials (Plastics) เพื่อการจัดทำมาตรการเฉพาะสำหรับวัสดุสัมผัสอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเริ่มต้นการทำงานสำหรับพลาสติก เพื่อให้ข้อคิดเห็นขั้นต้นและให้ข้อแนะนำต่อข้อเสนอดังกล่าวของ ARISE Plus ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณา Work plan ของการจัดทำร่างเอกสาร Harmonised Specific Measures for FCM (Plastics) เพื่อปรับให้สอดคล้องกับ Output ที่เหมาะสม ซึ่งกิจกรรมใน Work plan ได้แก่

-  การรวบรวมมาตรฐานและข้อกำหนดของพลาสติกในประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงมาตรฐานของประเทศอื่นๆ เช่น จีน ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป และสหรัฐฯ 

- การจัด Workshop เพื่อรวบรวมข้อคิดเห็นจากประเทศสมาชิก และจัดทำรายงาน ก่อนจัดส่งให้กับ ARISE Plus experts เพื่อจัดทำร่างเอกสาร Harmonised Specific Measures for FCM (Plastics)


ทั้งนี้ ฝ่ายเลขาฯ ได้รวบรวมข้อคิดเห็นจากที่ประชุมและจัดส่งให้กับ ARISE Plus ต่อไป


ประเด็นที่ 6 : การพิจารณา mapping สำหรับข้อริเริ่มเกี่ยวกับความปลอดภัยอาหารในองค์กรของอาเซียน ซึ่งเลขานุการอาเซียนได้นำเสนอการทำ mapping นี้ และเห็นควรให้ใช้เอกสารนี้เป็นเอกสารอ้างอิงในอนาคต โดยที่ประชุมเสนอให้ทางเลขานุการอาเซียนปรับแก้ชื่อเอกสารให้เหมาะสมและปรับเอกสารตามคณะกรรมการ/คณะทำงานของอาเซียนทั้งหมด แล้วระบุมาตรฐานและข้อริเริ่มความปลอดภัยอาหารของแต่ละคณะฯ ให้ครอบคลุมตาม ASEAN Food Safety Polic


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association