ประชุมคณะทำงานศึกษาสถานการณ์กุ้งทะเลต่างประเทศ ครั้งที่ 1/2567

วันที่ 29 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย โดยดร.ผณิศวร ชำนาญเวช (นายกกิตติคุณสมาคมฯ), นายนคร หาญไกรวิไลย์(กรรมการสมาคมฯ) และนางสาววาสนา ตรังใจจริง (เจ้าหน้าที่สมาคมฯ) เข้าร่วมประชุมคณะทำงานศึกษาสถานการณ์กุ้งทะเลต่างประเทศ ครั้งที่ 1/2567 ผ่านระบบ Zoom Cloud Meetings โดยคุณณาตยา ศรีจันทึก (ผู้อำนวยการกองนโยบาย และแผนพัฒนาการประมง) เป็นประธาน สรุปดังนี้

รับรองรายงานการประชุมคณะทำงานศึกษาสถานการณ์กุ้งต่างประเทศ ครั้งที่ 11/2566 จากการประชุมเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา

รับทราบข่าวกุ้ง และพิจารณาให้ข้อคิดเห็นต่อข่าว หลังผ่านการพิจารณาจากคณะทำงานฯ แล้ว กรมประมงจะนำข่าวลงบนเว็บไซต์ของกรมประมงต่อไป สมาชิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมได้ที่
URL: https://www4.fisheries.go.th/.../ind.../main/site/ShrimpNews

สมาคมฯ ให้ข้อมูลว่าประเทศอินโดนีเซีย อาจจะโดน Antidumping เนื่องจาก ครั้งก่อนอินโดนีเซียไม่โดนฟ้อง และทั้งนี้สหรัฐอเมริกาจะฟ้องเอกวาดอร์ด้วย เนื่องจากผลผลิตกุ้งออกสู่ตลาดเยอะ ด้านตลาดหลักกุ้ง (ญี่ปุ่น อเมริกา และยุโรป) ภาพรวมตลาดยังคงทรงตัว

ตลาดอเมริกา งานแข่งขัน Super Bowl อาจทำให้ยอดขึ้นเล็กน้อย และช่วง lent ซึ่งเป็นช่วงถือศีลอด จะมีโปรโมชั่นลดราคา และหันมาทานสินค้ากุ้งและปลาแทน สำหรับประเด็นปัญหาเรื่องที่ถูกโจมตีเรือขนส่งสินค้าเส้นทางทะเลแดงนั้น ส่งผลให้สายเรือต้องเปลี่ยนเส้นทางเดินเรือ เพื่อความปลอดภัย ส่งผลให้อัตราค่าระวางเรือสหรัฐอเมริกาและยุโรป ปรับขึ้นสูงมาก ทำให้ผู้ส่งออกต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น ล่าสุดอัตราค่าระวางเรือยุโรปป
ระมาณ 8,000-9,000 ดอลลาร์สหรัฐ/ตู้ 40 ฟุต

ตลาดญี่ปุ่น ปลายปีนักท่องเที่ยวเข้าสู่ญี่ปุ่นค่อนข้างมาก คาดว่าจะกระตุ้นยอดนำเข้าได้ แต่กังวลเรื่องค่าเงินเยน เพราะทำให้สินค้านำเข้ามีราคาสูงขึ้น ทั้งนี้ สำหรับยอดการส่งออกสินค้ากุ้งของไทยที่สูงขึ้นนั้น ส่วนใหญ่ส่งออกไป

ประเทศจีน ใช้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน และยังนิยมกุ้งไซส์ใหญ่


สำหรับการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ในฟาร์ม หรือการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฟุตปริ้นในฟาร์มกุ้ง เพื่อลดต้นทุนการเลี้ยงกุ้งเป็นเรื่องที่ดี แต่สมาคมฯ กังวลเรื่อง สารตกค้างในกุ้งจากฟาร์มเพาะเลี้ยง เนื่องจากมีการตรวจพบมากขึ้น ซึ่งสมาคมฯ ได้ทำหนังสือถึงกรมประมง เพื่อเข้าพบหารือในประเด็นดังกล่าว เพราะหากมีเครื่องมือดีลดต้นทุนการเลี้ยงได้ แต่ยังพบสารตกค้างก็ไม่สามารถขายสินค้าได้ และทำตลาดได้ยาก รวมถึงกระทบต่อภาพลักษณ์สินค้ากุ้งของไทย

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association