ประชุมแนวทางการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ค่า LB-SPR ร่วมกับ NFI Crab Council และผู้แทนจาก FIP ปูม้าในภูมิภาคเอเชีย

วันพุธที่ 8 มีนาคม 2566 เวลา 10.00-12.00 น. ทางระบบการประชุม Zoom Online Meeting

สมาคมฯ โดยคุณตรีรัตน์ เชาวน์ทวี ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการกลุ่มผลิตภัณฑ์ปู พร้อมด้วยคณะนักวิจัยภายใต้โครงการ FIP ปูม้า (ศ.ดร.ทวนทอง จุฑาเกตุ และ ผศ.ดร.อมรศักดิ์ สวัสดี) เข้าร่วมการประชุมเกี่ยวกับแนวทางการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ค่า LB-SPR ร่วมกับ NFI Crab Council และผู้แทนจาก FIP ปูม้าในภูมิภาคเอเชีย โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้

1. ที่ประชุมอภิปรายเกี่ยวกับแนวทางการเก็บข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์ค่า LB-SPR โดยประเทศไทยมีการแบ่งการเก็บข้อมูลทุก 2 เดือน พร้อมกับเก็บข้อมูลทางชีวภาพของปูม้า แล้วนำมาสรุปก่อนวิเคราะห์ค่า LB-SPR และจัดทำเป็นรายงานประจำปี โดยมีตัวอย่างจากประเทศศรีลังกามีการเก็บข้อมูลครั้งเดียวต่อปี ซึ่งทางผู้วิจัยมองว่า ข้อมูลที่ได้อาจไม่สามารถเป็นตัวแทนสำหรับข้อมูลปูม้าตลอดทั้งปีได้

2. ที่ประชุมอภิปรายเกี่ยวกับความถี่ในการคำนวณและรายงานค่า LB-SPR ซึ่งหลายประเทศส่วนใหญ่ รวมถึงประเทศไทย มีการรายงานค่า LB-SPR เป็นรายปี (ปีละครั้ง)

3. ที่ประชุมพิจารณาความเหมาะสมของจำนวนตัวอย่างปูม้าที่มาใช้ในการคำนวณค่า LB-SPR โดยแต่ละประเทศมีการเก็บข้อมูลตามแต่ความเหมาะสมของพื้นที่และชุมชนประมง อย่างไรก็ตาม แต่ละ FIP จะพยายามเก็บข้อมูลเพื่อให้การกระจายของชุดข้อมูลเป็นไปอย่างเหมาะสม

4. ทาง NFI Crab Council ต้องการให้ผลักดันวิธีการวิเคราะห์ค่า LB-SPR ให้เกิดการยอมรับจากภาครัฐในอนาคต ซึ่งเป็นประเด็นที่แต่ละประเทศจะนำไปหารือกับหน่วยงานภาครัฐของตนเองต่อไป


อย่างไรก็ตาม ทาง NFI Crab Council ไม่มีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมประการใดในเรื่องดังกล่าวนี้ แต่ขอให้แต่ละประเทศมีการรายงานค่า LB-SPR อย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตาม Stock ของปูม้าในอนาคต


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association