ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 59-8/2565

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 09.30-16.00 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting

สมาคมฯ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 59-8/2565 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้

1. ที่ประชุมรับรองรายงานการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 58-7/2565 เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2565

2. เรื่องเพื่อพิจารณา 6 เรื่อง ได้แก่

2.1 การพิจารณาร่าง Additional Explanation สำหรับ Annex 3.4 ของ SOP-3 โดยจากการประชุม JSC MRA on PF ครั้งที่ 7 (24-25 กุมภาพันธ์ 2565) โดยที่ประชุมได้เห็นชอบในประเด็นที่สำคัญเกี่ยวกับ Annex 3.4 Report for Document Evaluation ของ SOP3 Procedures for the Evaluation of Applications from Applicant AMS (Document and Onsite Evaluation) ซึ่งจัดทำโดยสิงคโปร์ ทั้งนี้ เลขานุการอาเซียนได้เวียนเอกสารดังกล่าวนี้ เพื่อขอความเห็นจากประเทศสมาชิก แล้วจัดส่งข้อคิดเห็นกลับไปยังสิงคโปร์แล้ว โดยมีการปรับปรุงเอกสารในประเด็นแนวทางการประเมินประเทศผู้สมัครของผู้เชี่ยวชาญ และเพิ่มเติมคำอธิบายของ “INDICATORS”, “FINDINGS” และ “RECOMMENDATIONS” ในเอกสารดังกล่าว

ทั้งนี้ ที่ประชุมเสนอให้ฝ่ายเลขาฯ สอบถามกลับไปยังสิงคโปร์เกี่ยวกับประเด็นแนวทางการประเมินประเทศผู้สมัครของผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของ MRA

2.2 การพิจารณาทบทวน Annex 2 ของ MRA on PF ที่เกี่ยวกับ ASEAN General Principles of Food Hygiene ซึ่งเลขานุการอาเซียนได้แจ้งผลการหารือกับฝ่ายกฎหมายเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศของอาเซียน (International Economic & Trade Law Division; IETLD) แล้วและมีการเสนอปรับแก้ไขในประเด็นความรับผิดชอบของ JSC (โดยให้ JSC MRA on PF สามารถเริ่มต้นการพิจารณาเอกสารหลักการทั่วไปด้านสุขลักษณะอาหาร
ของโคเด็กซ์ (CXC 1-1969) ที่อัพเดทและที่เกี่ยวข้องกับความต้องการในการปรับปรุง/การเสนอแก้ไข Annex 2 ของ MRA on PF) และประเด็นขั้นตอนการแก้ไข Annex ของ MRA on PF ได้มีการระบุไว้ใน Article 17.3 โดยกำหนดให้ PFPWG เป็นผู้รับรองการแก้ไขดังกล่าว

ทั้งนี้ ที่ประชุมรับทราบแนวทางการแก้ไขจากเลขานุการอาเซียน และให้ อย. พิจารณาการปรับแก้ไขดังกล่าวอีกครั้ง

2.3 การพิจารณาข้อเสนอแนะจาก ARISE Plus ที่ได้จากการประชุมหารือระหว่างประธานของ JSC MRA on PF และ ARISE Plus ซึ่งเลขานุการอาเซียนได้เวียนสรุปผลการประชุมหารือระหว่างประธานของ JSC MRA on PF และ ARISE Plus เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2565 เพื่อชี้แจงและหารือเกี่ยวกับการขอสนับสนุนการแก้ไข Training Module 2 โดย ARISE Plus ได้ยืนยันข้อเสนอการดำเนินการ/กิจกรรมบางส่วนกลับไปยังเลขานุการอาเซียน เพื่อขอข้อคิดเห็นจากประเทศสมาชิก

ทั้งนี้ ที่ประชุมพิจารณาแล้วเห็นว่า ข้อเสนอและกิจกรรมที่ทาง ARISE Plus เสนอมานั้นสอดคล้องกับความต้องการของประเทศสมาชิก อย่างไรก็ตาม ให้ฝ่ายเลขาฯ ประสานขอความชัดเจนในส่วนของแนวทางการตรวจประเมินระบบกลับไปยังเลขานุการอาเซียน

2.4 การพิจารณาความเกี่ยวข้องของผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับอนุมัติในการเป็นส่วนหนึ่งของผู้แทน JSC MRA on PF โดยการประชุม JSC MRA on PF ครั้งที่ 7 (24-25 กุมภาพันธ์ 2565) ที่ประชุมพิจารณาความเกี่ยวข้องของผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับอนุมัติ (approved expert) ในการเป็นส่วนหนึ่งของผู้แทน JSC MRA on
PF โดยได้รับทราบสิ่งที่พบจากผู้เชี่ยวชาญ ARISE Plus ว่าผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับอนุมัติบางคนเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิก JSC MRA on PF และในมุมมองของมาเลเซียเห็นว่า อาจก่อให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อน ที่ประชุมจึงเห็นควรให้มีการอภิปรายในหัวข้อนี้ในการประชุมครั้งถัดไป

ที่ประชุมเห็นด้วยกับข้อเสนอของมาเลเซียและเสนอให้มาเลเซียนำเสนออภิปรายกับที่ประชุมครั้งถัดไป

2.5 การพิจารณาเอกสารสรุปเนื้อหาเกี่ยวกับ MRA on PF และแบบเสนอข้อมูล/ข้อคิดเห็น เพื่อเตรียมการประชุมหารือการเลือกขอบข่ายของผลิตภัณฑ์อาหาร (HS code 16-22) สำหรับการแจ้งความพร้อมในการเข้าร่วม MRA on PF โดยที่ประชุมมีการปรับแก้คำบางส่วนในเอกสารดังกล่าว และขอให้ฝ่ายเลขาฯ หารือกับ Competent Authority (กรมประมง กรมปศุสัตว์ และกรมวิชาการเกษตร) เกี่ยวกับประโยชน์ที่เกิดขึ้นในกรณีที่ประเทศไทยผ่านการรับรองให้เข้าร่วมใน MRA on PF และผลกระทบที่เกิดขึ้นในกรณีที่ประเทศไทยยังไม่ผ่านการรับรองให้เข้าร่วมใน MRA on PF ก่อนเพิ่มเติมลงในเอกสารดังกล่าว

2.6 การพิจารณาข้อคิดเห็นของประเทศไทยต่อการปรับประสานมาตรฐานวัตถุเจือปนอาหาร ที่ประชุมมีมติเห็นควรให้ฝ่ายเลขานุการฯ ประสานกับผู้แทนสำนักงานคณะ
กรรมการอาหารและยาในการจัดทำข้อคิดเห็นของประเทศไทยที่มีต่อการปรับประสานมาตรฐานวัตถุเจือปนอาหารและนำเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาในการประชุมครั้งถัดไป


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association