ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 65-4/2566

วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09.30-15.30 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting

สมาคมฯ โดย ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช นายกสมาคมฯ พร้อมด้วยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 65-4/2566 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้

1. ที่ประชุมพิจารณาการจัดทำท่าทีสำหรับผู้แทนที่เข้าร่วมการประชุม ACHPFS ครั้งที่ 7 โดยมีประเด็นพิจารณา ดังนี้

- การพิจารณารายละเอียดของ discussion paper สำหรับการพิจารณาข้อเสนอของประเทศไทยที่มีต่อ List 2 เรื่อง “New Maximum Level for Food Additives Proposed to be Harmonised” โดยทางอินโดนีเซียและมาเลเซียมีข้อคิดเห็นต่อข้อเสนอของประเทศไทย ซึ่งสนับสนุนให้สอดคล้องกับงานของ Codex ในการปรับค่าให้สอดคล้องกับมาตรฐาน Codex GSFA และ Commodity Standard

- การพิจารณาความคืบหน้าของ Appendix 1 และ Appendix 2 ของ List 2 สำหรับค่า MLs ของวัตถุเจือปนอาหาร ซึ่งมีวัตถุเจือปนอาหาร 50 ตัว ซึ่งประเทศสมาชิก 9 ประเทศ ใน 10 ประเทศ ได้ปรับค่า MLs กับ Codex General Standard for Food Additives (GSFA) ทั้งนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาข้อคิดเห็นจากมาเลเซียและสิงคโปร์ต่อ Discussion Paper ในการทบทวนและอัพเดทค่า MLs รวมถึงผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้จัดทำข้อคิดเห็นกลับไปยังที่ประชุม ACHPFS เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะประเด็นของสาร CAROTENOIDS, SACCHARINS และเนื่องจากวัตถุเจือปนอาหารมีจำนวนมากและต้องอาศัยหลักการและเหตุผลประกอบ ที่ประชุมจึงเสนอท่าทีให้มีการพิจารณาการกำหนดค่าให้สอดคล้องกับมาตรฐาน Codex ในส่วนของข้อคิดเห็นของวัตถุเจือปนอาหารแต่ละชนิดขอให้ฝ่ายเลขาฯ ประสานท่านที่ปรึกษาและผู้แทนจาก อย. เพื่อทำข้อคิดเห็นต่อไป

- การแจ้งความคืบหน้าของค่า MLs ของโลหะหนักที่เสนอปรับประสานค่า ซึ่งจากการประชุม ACHPFS ครั้งก่อน ได้เสนอให้รวมรายการของค่า MLs ที่ยังไม่ปรับประสานใน Appendix 5 และมีประเด็นคงค้างของประเทศไทย ได้แก่ การปรับค่า MLs ของสารหนูในน้ำแร่ธรรมชาติ โดยทาง อย. ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว

- การพิจารณารายละเอียดของ discussion paper สำหรับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยอาหารสำหรับวัสดุสัมผัสอาหาร โดยประเทศไทยได้จัดทำ Discussion Paper สำหรับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยอาหารสำหรับวัสดุสัมผัสอาหาร ซึ่งเป็นร่างฉบับสุดท้ายของมาตรการเฉพาะสำหรับเซรามิกเพื่อการรับรองโดย ACHPFS และที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าล่าสุดของการจัดทำมาตรการเฉพาะสำหรับ
พลาสติก


- การปรับประสานเรื่องฉลากโภชนาการ ซึ่งที่ประชุมเห็นควรให้ประเทศสมาชิกอัปเดตรายการของ NRVs-R บนพื้นฐานของการหารือภายในประเทศก่อนเดือนพฤษภาคม 2566 ให้แก่มาเลเซีย


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association