13/09/65 ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณามาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ สาขาวัตถุเจือปนอาหาร ครั้งที่ 47-1/2565

วันอังคารที่ 13 กันยายน 2565 เวลา 09.30-14.30 น. จากการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณามาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ สาขาวัตถุเจือปนอาหาร ครั้งที่ 47-1/2565 ณ ห้องศูนย์ปฏิบัติการดิจิตัล 2 อาคาร 2 มกอช

สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

🍥🐠🐟ในเรื่องวัตถุเจือปนอาหาร มีขอข้อคิดเห็น 2 ส่วนคือ

1. วัตถุเจือปนอาหาร กลุ่มแคโรทีนอยด์ เดิมมี 5 ตัว คือ CAROTENOIDS INS 160a(i), 160a(ii), 160a(iii), 160e, 160f

-ตัดออก 2 ตัวคือ 160e, 160f เนื่องจากะพิจารณาการอนุญาตใช้แยกเป็ นรายเดี่ยว และอีกตัวไม่มีข้อมูล ตามลำดับ

-เพิ่ม (INS 160a(iv)) เนื่องจาก JECFA ได้ประเมินความปลอดภัยในเบื้องต้นและสรุปว่าไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ

-INS 160a(i), 160a(iii), 160a(iv) ให้ตั้งเป็นกลุ่มใหม่ ในกลุ่มสาร เบต้า-แคโรทีน

-INS 160a (ii) แยกเป็นกลุ่มรายเดี่ยว เนื่องจากค่า ADI ไม่เท่ากับในกลุ่มแคโรทีนอยด์

2. สารให้ความหวาน Note 161

-ให้มีการทบทวนความสอดคล้องของการใช้ Note ในข้อกำหนดสำหรับ aspartame (INS 951), acesulfame potassium (INS 950)และ aspartame-acesulfame salt (INS 962) ในหมวด 09.2 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่ผ่านกรรมวิธี , หมวด 09.3 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่ผ่านกระบวนการกึ่งถนอมอาหาร และหมวด 09.4 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่ผ่านกรรมวิธีแคนนิ่ง มีกำหนดค่า ML ของ INS950 200 mg/kg และ INS 951 กำหนดค่า ML 500 mg/kg

-ข้อกำหนดการใช้สารให้ความหวานที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ดังนี้

จะมีการพิจารณาในสินค้าต่อไปนี้ คือ หมวด 09.1,09.2, 09.2.1, 09.2.2, 09.2.3, 09.2.4, 09.2.4.1, 09.2.4.2, 09.2.4.3, 09.2.5, 09.3, 09.3.2, 09.3.3 และ 09.4
ซึ่งมีสารดังต่อไปนี้ Isomalt (hydrogenated isomaltulose) INS953, lactitol INS966, Maltitol INS965(i), maltitol syrup INS965(ii), sorbitol INS420(i),
sorbitol syrup INS420(ii), xylitol INS967, advantame INS969, steviol glycosides INS 960a 960b(i)

จากการประชุมขอข้อคิดเห็นสมาชิก

1. เรื่อง กลุ่มแคโรทีนอยด์

.สาร INS 160e หมวด 09.3 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่ผ่านกระบวนการ
กึ่งถนอมอาหาร กำหนดค่า ML 100 mg/kg (จะปรับลดค่า ML มีผลกระทบหรือไม่)

.INS 160a(ii) หมวด 09.1.1 ปลาสด กำหนดค่า ML 100 mg/kg (ไม่อนุญาตให้ใช้ ส่งผลกระทบหรือไม่)
หมวด 09.2.2 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำชุบแป้งแช่เยือกแข็ง กำหนดค่า ML 100 mg/kg (ไม่อนุญาตให้ใช้ส่งผลกระทบหรือไม่)

.INS 160a(iv) เป็นสารที่เพิ่มในกลุ่มแคโรทีนอยด์
หมวด 09.1.1 ปลาสด และ หมวด 09.1.2 สัตว์น้ำสดชนิดอื่นที่ไม่ใช่ปลา ให้ยกเลิกการใช้ เพราะไม่มีข้อมูล หากมีการใช้ขอให้แจ้งกลับด้วย
และหมวด 09.2 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่ผ่านกรรมวิธี หากมีการใช้ค่าปริมาณคือเท่าไร

2. สารให้ความหวาน

.ข้อกำหนดสำหรับ aspartame (INS 951), acesulfame potassium (INS 950)
และ aspartame-acesulfame salt (INS 962) หมวด 09.2 สัตว์น้ำ
และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่ผ่านกรรมวิธี , หมวด 09.3 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์
สัตว์น้ำที่ผ่านกระบวนการกึ่งถนอมอาหาร และหมวด 09.4 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์
สัตว์น้ำที่ผ่านกรรมวิธีแคนนิ่ง มีกำหนดค่า ML ของ INS950 200 mg/kg และ INS 951 กำหนดค่า ML 500 mg/kg (มีผลกระทบหรือไม่)
.ข้อกำหนดการใช้สารให้ความหวานที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ดังนี้
จะมีการพิจารณาในสินค้าต่อไปนี้ คือ หมวด 09.1,09.2, 09.2.1, 09.2.2, 09.2.3, 09.2.4, 09.2.4.1, 09.2.4.2, 09.2.4.3, 09.2.5, 09.3, 09.3.2, 09.3.3 และ 09.4
ซึ่งมีสารดังต่อไปนี้ Isomalt (hydrogenated isomaltulose) INS953, lactitol INS966, Maltitol INS965(i), maltitol syrup INS965(ii),
sorbitol INS420(i), sorbitol syrup INS420(ii), xylitol INS967, advantame INS969, steviol glycosides INS 960a 960b(i)


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association