ประชุมหารือแนวทางการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ค่า Length Based Sprawning Potential Ratio (LB-SPR) ของปูม้า

วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 18.00-19.00 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting

สมาคมฯ โดยคุณตรีรัตน์ เชาวน์ทวี ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการกลุ่มผลิตภัณฑ์ปู พร้อมด้วย นายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมหารือแนวทางการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ค่า Length Based Sprawning Potential Ratio (LB-SPR) ของปูม้า ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ร่วมกับ ผศ.ดร.อมรศํกดิ์ สวัสดี นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และ ดร.ปรีดามน คำพิทักษ์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้

1. กลุ่มผู้นำเข้าปูในสหรัฐฯ (NFI Crab Council) ได้ให้ความสนใจในผลการวิจัย LB-SPR ปูม้าของไทยและยังคงให้การสนับสนุนงบประมาณการวิจัยในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยในปี 2566 ทาง NFI Crab Council ต้องการจะจัดการประชุมออนไลน์กับประเทศไทยร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศในเดือนกุมภาพันธ์ 2566

2. ด้วยเหตุนี้ จึงได้มีการวางแผนแนวทางการวิจัย LB-SPR สำหรับปี 2566 ก่อนนำเสนอในการประชุมร่วมกับ NFI Crab Council โดยมีแนวทางการเก็บข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล ดังนี้

- จำนวนตัวอย่างปูที่นำมาวัดขนาดและชั่งน้ำหนัก ควรมีการเก้บตัวอย่างเพิ่มขึ้นจากเดิม เพื่อให้ข้อมูลมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น โดยเสนอเพิ่มจาก 1500 ตัวอย่าง เป็น 2500 ตัวอย่าง

- การเก็บข้อมูล เป็นลักษณะ เดือนเว้นเดือน เพื่อเป็นตัวแทนของปูม้าตลอดทั้งปีได้ (เริ่มเก็บข้อมูลครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2566)

- ในการเก็บตัวอย่างปูม้าต้องนำปูม้ามาผ่าวิเคราะห์ระยะสืบพันธุ์ในแต่ละช่วงขนาด ครั้งละ 50 ตัว

3. สมาคมฯ เสนอให้คณะนักวิจัย เร่งจัดทำข้อมูลโครงการวิจัย แล้วส่งกลับไปยังสมาคมฯ เพื่อพิจารณาภายในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 โดยนักวิจัยรับจะเร่งจัดทำข้อเสนอโครงการวิจัยให้เร็วที่สุด


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association