แนวทางการไปสู่อุตสาหกรรมประมงและอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลที่ยั่งยืนโดยมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 คุณวิบูลย์ สุภัครพงษ์กุล อุปนายกสมาคมฯ เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “แนวทางการไปสู่อุตสาหกรรมประมงและอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลที่ยั่งยืนโดยมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน” ณ ห้องประชุมเอ็มเมอรัล 1 และ 2 โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ กรุงเทพ สีลม

สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

สำนักภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) จัดประชุมปฏิบัติการ เรื่อง “แนวทางการไปสู่อุตสาหกรรมประมง และอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลที่ยั่งยืนโดยมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน” โดยเป็นเนื้อหาในส่วนการทำงานวิจัยภายใต้โครงการสิทธิจากเรือสู่ฝั่ง (Ship to Shore Rights) ที่ดำเนินงานโดยองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP)

วัตถุประสงค์ในการประชุม ดังนี้

1. รับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำเป็นนโยบายหรือวิธีการที่สามารถให้อุตสาหกรรมประมงและอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลสามารถลดผลกระทบจากความเสี่ยง ป้องกันวิกฤต และเก็บเกี่ยวโอกาสในขณะที่อุตสาหกรรมเปลี่ยนไปสู่เศรษฐกิจสีเขียวและสีน้ำเงิน (การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่ควบคู่กับการคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางบก และทางทะเล)

2. แนวปฏิบัติในการประมงที่ยั่งยืน ปกป้องระบบนิเวศทางทะเล

3. แนวทางปกป้องงานที่มีคุณค่าและแหล่งดำรงชีพอย่างยั่งยืน และวิธีการให้ความคุ้มครองสิทธิแรงงาน


ทั้งนี้จะได้มีการรวบรวมสรุปข้อมูล เพื่อตีพิมพ์เอกสารฉบับย่อสำหรับเสนอแนะนโยบายที่สำคัญรวมถึงกลยุทธ์การปรับตัวสำหรับกลุ่มผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association