คณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 75-14

วันพุธที่ 20 กันยายน 2566 เวลา 09.00-16.00 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting

สมาคมฯ โดย ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช นายกกิตติคุณและกรรมการสมาคมฯ พร้อมด้วยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 75-14/2566 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้

1. คณะอนุกรรมการฯ พิจารณาแนวทาง/การปฏิบัติสำหรับการยอมรับผลของระบบการตรวจสอบและการให้การรับรองสำหรับสุขลักษณะอาหารของภาคีในการอำนวยความสะดวกของขั้นตอนการนำเข้า/ส่งออก ณ ด่าน โดยจากการประชุมคณะอนุกรรมการฯ ครั้งก่อน ที่ประชุม เห็นว่า การควบคุมสินค้านำเข้า ณ ด่านอาหารของประเทศสมาชิกจะยังคงขอให้มีการยื่น/แสดงเอกสารใบ Certificate (GMP) แต่จะให้การยอมรับเอกสารใบ Certificate (GMP) นั้นๆ ที่ออกให้โดย CA หรือ CB ที่ได้รับการรับรองระบบภายใต้ MRA on PF ร่วมกับการพิจารณาจัดทำฐานข้อมูลของ CA/CB ที่ให้การตรวจสอบและการให้การรับรองสินค้าอาหารสำเร็จรูปในขอบข่ายที่ได้รับการรับรองภายใต้ MRA on PF เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินการภายใต้ MRA on PF โดยจากการยืนยันจากผู้แทนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ยังคงยืนยันกระบวนการตามที่ได้เสนอคณะอนุกรรมการฯ ไป ในส่วนของผู้แทนจากกรมปศุสัตว์มีข้อ

สังเกตเพิ่มเติมเฉพาะในส่วนของการนำเข้าสินค้าอาหารสำเร็จรูปอื่นๆ ที่มีการตรวจเรื่องโรคระบาดในสัตว์ด้วย

ทั้งนี้ ฝ่ายเลขาฯ แจ้งว่า เห็นควรเสนอให้มีการหยิบยกการพิจารณาแนวทางการดำเนินการของประเทศสมาชิกในการยอมรับผลของระบบการตรวจสอบและการให้การรับรองด้านสุขลักษณะอาหารของ party ภายใต้ MRA on PF (Article 5, section 5) ในการประชุม JSC MRA on PF ครั้งที่ 10 (ในเดือนตุลาคม 2566) เพื่อให้ที่ประชุม JSC MRA on PF ครั้งต่อไป พิจารณาประเด็นดังกล่าว โดยไทยอาจเป็นผู้นำในการจัดทำ discussion paper สำหรับพิจารณาในประเด็นดังกล่าวต่อไป

2. การพิจารณาทบทวน Annex 3.3 และ Annex 3.6 ของ SOP-3 ในเอกสารประกอบการฝึกอบรมสำหรับ Training Module 2 โดยฝ่ายเลขาฯ แจ้งว่า เลขานุการอาเซียนได้แจ้งว่าภายหลังจากการเวียนร่าง Annex 3.3 และ Annex 3.6 ของ SOP-3 ในเอกสารประกอบการฝึกอบรมสำหรับ Training Module 2 แล้ว ได้รับข้อคิดเห็นจากมาเลเซียเท่านั้น และเลขานุการอาเซียนได้เวียนร่าง Annex 3.3 และ Annex 3.6 ของ SOP-3 ในเอกสารประกอบการฝึกอบรมสำหรับ Training Module 2 (ฉบับแก้ไขฉบับที่ 2) ซึ่งรวมข้อคิดเห็นเพื่อเสนอแก้ไขร่าง Annex 3.3 และ Annex 3.6 ของ SOP-3 จากมาเลเซียและไทย เพื่อให้สมาชิก JSC พิจารณาให้ข้อมูล/ข้อคิดเห็น ภายในวันที่ 10 ตุลาคม 2566


3. การพิจารณาส่งเอกสาร scope of recognition intended to be included in the application (Annex 1.2: Notification Form) เพื่อแจ้งความพร้อมในการเข้าร่วม MRA on PF ของประเทศไทย โดยฝ่ายเลขาฯ ได้แจ้งที่ประชุมว่า การประชุมหารือเกี่ยวกับกฎระเบียบและแนวทางปฏิบัติในการควบคุมดูแลสินค้าสุรา (เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2566) ได้มีมติที่เกี่ยวกับสินค้าใน HS code 22 เครื่องดื่ม สุรา น้ำส้มสายชู ว่า จะไม่รวมสินค้าเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่าร้อยละ 0.5 ภายใต้ HS code 22.03-22.08 สำหรับขอบข่ายของสินค้าอาหารสำเร็จรูปที่จะเข้าร่วมใน MRA on PF และ ไม่รวมกรมสรรพสามิตเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ในการกำกับดูแลสินค้าอาหารสำเร็จรูปภายใต้การดำเนินงานตาม MRA on PF ทั้งนี้ ในส่วนของความพร้อมในการเข้าร่วมและส่งหลักฐานระบบการตรวจสอบและการให้การรับรอง ของประเทศไทย จะดำเนินการภายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2566

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association