ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 73-12/2566

วันอังคารที่ 15 สิงหาคม 2566 เวลา 09.30-16.00 น. ทางระบบการประชุม Zoom Online Meeting

สมาคมฯ โดย ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช นายกกิตติคุณและกรรมการสมาคมฯ พร้อมด้วยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 73-12/2566 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้

1. ที่ประชุมรับรองรายงานการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 72-11/2566 เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2566

2. ที่ประชุมรับทราบผลการประชุม Task Force on Development of ASEAN Food Safety Regulatory Framework Agreement (TF AFSRF) ครั้งที่ 9 เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งการประชุมนี้มีผู้แทนเข้าร่วมจากประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งจากหน่วยงานด้านเกษตร การค้า และสุขภาพ จํานวน 9 ประเทศ ได้แก่ บรูไนดารุสซาลาม กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม โดยมีประเด็นพิจารณา 2 ประเด็นลัก ได้แก่

1) การลงนามใน ASEAN Food Safety Regulatory Framework Agreement (AFSRF Agreement) โดย 10 ประเทศสมาชิกได้ส่งหนังสือมอบอํานาจเต็มสําหรับการลงนามแล้ว อย่างไรก็ตาม มาเลเซียและไทยมีความจําเป็นต้องส่งหนังสือมอบอํานาจเต็มฉบับใหม่เนื่องจากมีการเลือกตั้ง และประเทศสมาชิกต้องลงนามสัตยาบัณภายในปี 2566 ทั้งนี้ AFSRF Agreement จะมีผลบังคับใช้เมื่อได้รับสัตยาบันสาร (Instrument of Ratification) จากประเทศสมาชิกครบทั้ง 10 ประเทศ จากนั้นจึงมีการจัดตั้งคณะ ASEAN Food Safety Coordinating Committee (AFSCC) เพื่อดําเนินงานที่เกี่ยวกับ AFSRF Agreement ต่อไป

2) การจัดทําแผนการทํางานของคณะ AFSCC ในเบื้องต้นรวมทั้งกําหนดการสําหรับการดำเนินการตามแต่ละพิธีสาร (รับผิดชอบโดยเลขานุการอาเซียน) ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้ปรับปรุงร่างแผนการทํางานเริ่มต้นของคณะ TF AFSRF ตามที่ไทยเสนอ และกําหนดการประชุม TF AFSRF ครั้งที่ 10 จะกําหนดจัดขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม 2567 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมีเลขานุการอาเซียนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม

3. ที่ประชุมการพิจารณาทบทวนภาคผนวกที่ 2 ฉบับปัจจุบันของ MRA on PF และได้อภิปรายและเห็นชอบให้ดําเนินการทบทวน Annex 2 ของ MRA on PFตามเอกสารหลักการทั่วไปด้านสุขลักษณะอาหารของ Codex ฉบับปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังเห็นชอบให้การทบทวน Annex 2 ของ MRA on PF ดําเนินการคู่ขนานกับการดําเนินการตาม MRA on PF
ทั้งนี้ ในส่วนผู้แทนคณะทํางานของไทยได้ประสานผู้แทนคณะทํางานเฉพาะกิจของมาเลเซีย เพื่อเสนอความเห็นการปรับแก้ไขร่างเอกสาร Proposed Revised Draft ASEAN General Principles of Food Hygiene ตามมติคณะอนุกรรมการฯ ครั้งที่ 69-8/2566 โดยทางมาเลเซียเสนอปรับรายละเอียดส่วน FOREWARD เพิ่มเติม และขอให้ปรับแก้ไขรหัสของเอกสารโคเด็กซ์ให้สอดคล้องกันทั้งเอกสาร ในส่วนของแบบเสนอความเห็น ทางมาเลเซียเห็นด้วยกับข้อเสนอของไทย นอกจากนี้ ยังได้เสนอแนะการปรับแก้ไขเอกสารตารางเปรียบเทียบข้อกําหนดของหัวข้อและข้อกําหนดของภาคผนวก 2 ของ MRA on PF ฉบับปัจจุบันกับข้อกําหนดของ CXC 1-1969 ทั้งฉบับก่อนทบทวนและฉบับที่ทบทวนใหม่ เพื่อให้ถูกต้องและชัดเจนมากขึ้น

4. ที่ประชุมพิจารณาทบทวน Annex 3.3 และ Annex 3.6 ของ SOP-3 ในเอกสารประกอบการฝึกอบรมสําหรับ Training Module 2 โดยฝ่ายเลขานุการฯ ได้นำเสนอข้อคิดเห็นต่อเอกสารที่ได้มาจาก ARISE Plus, มาเลเซีย และผู้แทนฝ่ายไทย ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาหัวข้อที่ 4 ENFORCEMENT AND COMPLIANCE PROGRAMMES ในเอกสาร ซึ่งเน้นในส่วนของกระบวนการควบคุมการผลิตอาหารในประเทศ การนำเข้า และการส่งออกของ Competent Authority (CA) และ Regulatory Authority (RA) ว่า สอดคล้องกับ National Food Control System หรือไม่ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเสนอให้คณะอนุกรรมการฯ ที่เป็น Qualified Expert พิจารณาเอกสารและความสอดคล้องกับข้อคิดเห็นของมาเลเซียอีกครั้ง และส่งข้อคิดเห็นให้กับฝ่ายเลขาฯ ภายในวันที่ 20 สิงหาคม 2566 ก่อนเวียนกับประเทศสมาชิกให้ข้อคิดเห็นภายในเดือนกันยายน 2566 (ต้องได้ข้อสรุปก่อนการประชุม ASEC และ JSC MRA ในวันที่ 19-20 ตุลาคม 2566)


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association