วันอังคารที่ 18 มิถุนายน 2567 เวลา 14.00-18.00 น. ณ โรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ สุขุมวิท
สมาคมฯ โดย คุณอนุชา เตชะนิธิสวัสดิ์ นายกสมาคมฯ ร่วมเป็นวิทยากรอภิปรายในงาน 2024 International Seafood Trade Symposium ซึ่งจัดโดยหน่วยงาน Korea Maritime Institute (KMI) ประเทศเกาหลีใต้ ในหัวข้อ Overview of Thailand Frozen Seafood Export-Import โดยในการบรรยาย คุณอนุชาได้แนะนำสมาคมฯ และชี้แจงสถานการณ์การนำเข้า-ส่งออกสินค้าประมงแช่แข็งของไทย พร้อมทั้งได้เสนอว่า การนำเข้า-ส่งออกสินค้าประมงระหว่างไทย-เกาหลีใต้ยังมีโอกาสอีกมาก เนื่องจากผู้บริโภคเกาหลีก็นิยมสินค้าอาหารและสินค้าประมงของไทยเพราะมีมาตรฐานและคุณภาพการผลิตที่ดี นอกจากนี้ ผู้บริโภคของไทยก็นิยมบริโภคอาหารจากเกาหลีเช่นกัน (จากกระแสความชอบซีรีส์และศิลปิน) และได้กล่าวเสริมให้ผู้ประกอบการของเกาหลีเข้ามาลงทุนและดำเนินธุรกิจร่วมกับผู้ประกอบการไทยด้วย
นอกจากนี้ ผู้จัดงานได้เชิญ ดร.นันทิยา อุ่นประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านการประมง เข้าร่วมเป็นวิทยากรด้วย โดย ดร.นันทิยา ได้บรรยายเกี่ยวกับหน้าที่ของหน่วยงานของไทยที่มีขอบข่ายความรับผิดชอบในการควบคุม ดูแล เฝ้าระวัง และติดตามการนำเข้า-ส่งออกสินค้าอาหารและสินค้าประมงของไทย โดยมีสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.), สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ กรมประมง เป็นหน่วยงานหลัก นอกจากนี้ ยังได้อธิบายมาตรฐาน กฎระเบียบ และกฎหมายด้านอาหารที่เกี่ยวข้องของไทยด้วย
ทั้งนี้ ทางหน่วยงาน KMI ได้ขอบคุณคุณอนุชา และ ดร.นันทิยา ที่ร่วมเป็นวิทยากรในครั้งนี้ และหวังว่า จะมีความร่วมมือกันในอนาคต