22 มิถุนายน 2565 นายกสมาคมฯ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ "สถานการณ์ตลาดผลิตภัณฑ์อาหารแช่เย็นและแช่เยือกแข็งภายในประเทศและตลาดต่างประเทศ

วันพุธที่ 22 มิถุนายน 2565 เวลา 08.30-12.00 น. ณ ห้องจูปิเตอร์ 4-7 เมืองทองธานี


ดร.ผณิศวร  ชำนาญเวช นายกสมาคมฯ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ "สถานการณ์ตลาดผลิตภัณฑ์อาหารแช่เย็นและแช่เยือกแข็งภายในประเทศและตลาดต่างประเทศ" ภายในงานสัมมนา "Food Focus Thailand Roadmap 2022 : Chilled&Frozen Edition" ซึ่งมีผู้แทนบริษัทและผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังการบรรยายประมาณ 80 ท่าน


ในการสัมมนา ดร.ผณิศวร ได้ชี้แจงสถานการณ์การนำเข้าและส่งออกสำหรับสินค้าประมงแช่เย็นแช่แข็งของไทย โดยภาพรวมในปี 2564 


- การนำเข้าสินค้าประมง (กุ้ง หมึก และปลา) รวมมูลค่าประมาณ 105,000 ล้านบาท ตลาดหลักนำเข้า ได้แก่ จีน เมียนมาร์ มาเลเซีย เวียดนาม อาร์เจนติน่า เป็นต้น ขณะนี้สมาคมฯ อยู่ระหว่างการเจรจากับ Competent Authority (CA) เพื่อผลักดันแนวทางการนำเข้าสินค้าประมงเพื่อการผลิตและส่งออก ให้อุตสาหกรรมสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก


 - การส่งออกสินค้าประมงแช่เย็นแช่แข็ง (กุ้ง หมึก และปลา) รวมมูลค่าประมาณ 83,000 ล้านบาท ตลาดหลักในการส่งออก ได้แก่ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น จีน มาเลเซีย เป็นต้น โดยคู่ค้ายังคงให้ความเชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานการผลิตสินค้าของไทย


สำหรับปัญหาในอุตสาหกรรมฯ ได้แก่ ความผันผวนของค่าเงิน, ปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบในการผลิตเพื่อการส่งออก, สถานการณ์การระบาดของ COVID-19, ปัญหาการขาดแคลนตู้สินค้าและอัตราค่าระวางเรือที่สูงขึ้น ตลอดจนการขาดแคลนแรงงาน ก็ยังคงเป็นประเด็นที่สมาคมฯ พยายามผลักดันและหาแนวทางการแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง 


ในส่วนของแนวโน้มสินค้าอาหารแช่แข็งในอนาคต จะเน้นไปในส่วนของอาหารกลุ่ม Plant based, Insect based, Healthy Food, Ready to eat มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการต้องพยายามปรับตัวเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน และให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างยั่งยืน


 หมายเหตุ : ลิงค์สำหรับดาวน์โหลดสไลด์ สำหรับงาน Chilled & Frozen Products Edition 2022 ได้ที่

https://www.foodfocusthailand.com/click.php?id=Slide_Chilled22


โดยลิงค์สำหรับดาวน์โหลดจะหมดอายุในวันที่ 30 มิถุนายน 2565


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association