ประชุมและนําเสนอรายงานฉบับสมบรูณ์โครงการวิจัยแผนการพัฒนาและปรับปรุงระบบการประมงทะเลเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมประมงที่ยั่งยืนภายใต้หลักกการของมาตรฐานสากล

วันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2566 เวลา 13.00-16.45 ทางระบบการประชุม Zoom Online Meeting

สมาคมฯ โดย นายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมและนําเสนอรายงานฉบับสมบรูณ์โครงการวิจัยแผนการพัฒนาและปรับปรุงระบบการประมงทะเลเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมประมงที่ยั่งยืนภายใต้หลักกการของมาตรฐานสากล (ปีที่ 2) ต่อคณะผู้ทรงคุณวุฒิของสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้

การวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสมาคมฯ ได้แก่

1. โครงการวิจัยประเมินประสิทธิภาพการทำธนาคารปูม้าและการปล่อยลูกพันธุ์ปูม้าต่อการฟื้นฟูทรัพยากรปูม้าในภูมิภาคตะวันออก โดยมหาวิทยาลัยราชภัฎรำไพพรรณี ในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา โครงการวิจัยได้เก็บข้อมูลปฐมภูมิจากผลจับปูม้าในพื้นที่อ่าวไทยของกรมประมมงมาประเมินประสิทธิภาพธนาคารปูม้า โดยพบว่า ทรัพยากรปูม้าในพื้นที่อ่าวไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากปี 2562 เนื่องจากภาครัฐได้สนับสนุนการทำธนาคารปูม้าในช่วงปีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นของทรัพยากรปูม้ายังอยู่ในระดับที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คณะผู้ทรงคุณวุฒิ สวก. จึงขอให้มีการติดตามข้อมูลแนวโน้มทรัพยากรปูม้าไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าทรัพยากรปูม้าจะเพิ่มขึ้นจนเกือบเท่ากับในอดีต

2. โครงการวิจัยทรัพยากรสัตว์น้ำจากการประมงอวนลากและผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม โดยคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งในระยะ 2 ปีที่ผ่านมาได้มีการเก็บข้อมูลองค์ประกอบผลจับจากการประมงอวนลาก ซึ่งพบว่า ประมงอวนลากมีการจับปลาขนาดเล็กและปลาวัยอ่อนมากกว่าร้อยละ 50 และได้มีการประเมินความเสี่ยงของสัตว์น้ำชนิดต่างๆ ที่ได้จากการประมงอวนลากเพิ่มเติม รวมถึงเก็บข้อมูลแหล่งทำการประมงและคุณภาพของน้ำในพื้นที่ที่มีการทำการประมงอวนลากด้วย ซึ่งผลการวิจัยนี้จะใช้ในการประเมินความก้าวหน้าโครงการปรับปรุงการทำประมงอวนลากพื้นที่อ่าวไทย โดยหน่วยงาน Marin Trust ด้วย

ทั้งนี้ คณะผู้ทรงคุณวุฒิ สวก. มีความพึงพอใจต่อผลการวิจัยดังกล่าว และขอให้คณะนักวิจัยรวบรวมข้อมูลที่ได้จากภาคสนาม รวมถึงข้อเสนอแนะจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ในปีที่ 3 ไปพัฒนาเป็นข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อการจัดทำมาตรการ/แนวทางปฏิบัติที่ดีของกรมประมงต่อไป


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association