หารือผลการดำเนินการ GLP ปี 2565 ร่วมกับ TTIA และ ILO

คุณวิบูลย์ สุภัครพงษ์กุล อุปนายกสมาคมฯ คุณเสาวนีย์ คำแฝง ผอ.สมาคมฯ เข้าร่วมหารือผลการดำเนินการ GLP ในปี 2565 ร่วมกับ TTIA และ ILO ในวันที่ 9 ธันวาคม 2565 เวลา 09.00-10.30 น. ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ระบบ Application: ZOOM Cloud Meeting


สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

1. ทั้ง 2 สมาคม TFFA และ TTIA ได้สรุปผลการดำเนินการเข้าเยี่ยมสมาชิกในด้านแรงงาน พร้อมเปรียบเทียบประเด็นต่างๆ ที่พบในปี 2565 เปรียบเทียบกับปี 2564 โดยส่วนใหญ่มีการดำเนินการที่ดีขึ้น และให้ความสำคัญในเรื่องคณะกรรมการสวัสดิการ และการเข้ามีส่วนร่วมของทั้งแรงงานไทย ข้ามชาติ และให้ความสำคัญกับแรงงานหญิง

2. สิ่งที่ทั้ง 2 สมาคมเสนอให้ทาง ILO สนับสนุนในโครงการมีดังนี้

- ให้ทาง ILO ส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ เรื่อง GLP ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่ดีด้านแรงงานแบบสมัครใจ ของอุตสาหกรรมอาหารทะลในประเทศไทย ให้เป็นที่ยอมรับทั่วโลก

- การสนับสนุนเรื่อง การเงิน ในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ของ GLP

- การจัดอบรม สัมมนาให้ความรู้ในเรื่อง GLP และความสำคัญในเรื่อง การดำเนินการคณะกรรมการสวัสดิการ

- การสัมมนา หรืออบรมให้ความรู้ในเรื่องการภาษา เนื่องจากปัญหาที่พบสำหรับแรงงานข้ามชาติคือการสื่อสาร เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างแท้จริงในการสื่อสารประชาสัมพันธ์ต่างๆ

- เรื่องการสื่อสาร ทาง ILO ให้ข้อคิดเห็นว่าอาจมีการจัดตั้งศูนย์เสริมสร้างทักษะด้านภาษาให้กับแรงงานข้ามชาติ โดยความร่วมมือกับ CSOs ซึ่งมีบุคลากรอยู่แล้ว
กิจกรรมดำเนินการต่อไป

- ILO จะส่งตัวอย่างและหัวข้อ proposal ในการเขียนของบประมาณโครงการ และให้ทั้ง 2 สมาคมหารือกันในการเขียนของบประมาณกิจกรรม GLP

- เดือนกุมภาพันธ์ 2566 จะมีงานประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาระดับประเทศ หรือ NPAC ภายใต้โครงการ Ship To Shore Rights South East Asia : SEA ซึ่ง ILO ขอให้ 2 สมาคมนำเสนอความคืบหน้ากิจกรรม GLP เนื่องจากมีหลายประเทศ เช่น ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย สนใจโครงการ GLP Seafoods ที่ประเทศไทยได้ดำเนินการอยู่


ทั้งนี้ TFFA & TTIA จะได้นัดหารือในการจัดทำ Proposal ในการของบประมาณจัดกิจกรรม GLP ในปีหน้าต่อไป

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association