แนวทางการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ค่า LB-SPR ปูม้าในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ปี 2567

วันพุธที่ 17 มกราคม 2567 เวลา 10.00-11.30 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting

สมาคมฯ โดยคุณตรีรัตน์ เชาวน์ทวี ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการกลุ่มผลิตภัณฑ์ปู พร้อมด้วยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมกับคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์และมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี เกี่ยวกับแนวทางการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ค่า LB-SPR ปูม้าในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ปี 2567 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้

1. คณะนักวิจัยได้ชี้แจงผลการวิเคราะห์ค่า LB-SPR ในปี 2566 โดยพบว่า ค่า LB-SPR ของปูม้าที่สุราษฎร์ธานี อยู่ที่ 0.47 และนครศรีธรรมราช อยู่ที่ 0.57 ซึ่งยังไม่ต่ำกว่ากว่าค่ามาตรฐาน (ค่ามาตรฐาน LB-SPR ไม่ควรต่ำกว่า 0.30) อย่างไรก็ตาม ค่า LB-SPR ปูม้าของสุราษฎร์ธานี ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา (ปี 2565 ค่า LB-SPR ปูม้าสุราษฎร์ธานี อยู่ที่ 0.50) โดยอาจเป็นผลมาจากช่วงมรสุม มีฝนตกหนักมาก ทำให้น้ำจืดไหลลงสู่ทะเลค่อนข้างมาก ปูม้าขนาดเล็กจึงเคลื่อนที่ออกนอกชายฝั่งไปยังแหล่งทำการประมงมากขึ้น ส่งผลให้การเก็บข้อมูลได้ปูม้าตัวเล็กจากการประมงมากขึ้น ค่า LB-SPR จึงมีแนวโน้มลดลงเล็กน้อย

2. คณะนักวิจัยแจ้งเพิ่มเติมว่า ในปี 2566 ช่วงมรสุมปลายปี เรือประมงพาณิชย์ไม่ออกทำการประมง ข้อมูลในช่วงปลายปีจึงได้มาจากเรือประมงพื้นบ้าน ทำให้แนวโน้มข้อมูลของปูม้ามีขนาดเล็กลงตามไปด้วย นอกจากนี้ ช่วงมรสุมทำให้ไม่สามารถเก็บตัวอย่างได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากเรือประมงไม่ออกทำการประมงบางส่วน (แผนที่วางไว้ว่าจะมีการเก็บตัวอย่างปูม้าพื้นที่ละ 2,500 ตัวอย่างต่อปี ปี 2566 เก็บตัวอย่างได้ประมาณ 2,300 ตัวอย่าง)

3. สมาคมฯ ได้มีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวโน้มของค่า LB-SPR ปี 2566 และ 2567 ว่า มีแนวโน้มที่ค่าจะลดลงหรือไม่ และหากมีการลดลงของค่า ควรหาเหตุผลประกอบทางวิทยาศาสตร์เพื่ออธิบายกับผู้ให้ทุนในช่วงปลายปี 2567 ไว้ด้วย ทั้งนี้ นักวิจัย แจ้งว่า แนวโน้มค่า LB-SPR ยังอยู่ในช่วงค่าที่ดีอยู่ อย่างไรก็ตาม ในปี 2567 หากค่า LB-SPR ต่ำลงกว่าเดิม ทางคณะนักวิจัยจะเพิ่มเติมเหตุผลประกอบในรายงานให้ และอาจดูแนวโน้มตอนวิเคราะห์ค่า LB-SPR ช่วงกลางปี 2567 อีกครั้งหนึ่งก่อน เพื่อประเมินแนวโน้มร่วมกัน


4. สำหรับข้อเสนอโครงการวิเคราะห์ค่า LB-SPR สมาคมฯ ขอให้นักวิจัยจัดส่งข้อเสนอฯ กลับไปยังสมาคมฯ เพื่อพิจารณา ภายในวันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2567 ก่อนทำเรื่องเบิกใช้งบประมาณต่อไป


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association