ให้สัมภาษณ์โปรเจคสตาร์ทอัพ Fishyu ของนิสิตจุฬา

วันที่ 8 มิถุนายน 2566 เวลา 14.30 น. นายอนุชา เตชะนิธิสวัสดิ์ (นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย) ให้สัมภาษณ์โปรเจคสตาร์ทอัพ Fishyu ของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โปรเจคสตาร์ทอัพ Fishyu มีวัตถุประสงค์หลัก คือ ต้องการเป็นผู้รวบรวม/สร้างความเชื่องโยงสินค้าประมงพื้นบ้านสู่โรงงาน โดยเน้นปลาเศรษฐกิจ (ปลาหลังเขียว หรือ ปลาข้างเหลือง) เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้าน ให้ได้รับราคาที่เป็นธรรม ซึ่งที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่ในจังหวัดประจวบฯ สัมภาษณ์ชาวประมงทราบถึงปัญหาในพื้นที่ โดยเฉพาะเรื่องราคาขาย และความต้องการปลาของโรงงาน (ชนิดปลา ขนาด และคุณภาพ)

นายกสมาคมฯ ได้ให้ข้อคิดเห็นว่า ปัจจุบันโรงงานแปรรูปสินค้าประมงให้ความสำคัญเรื่อง ความยั่งยืนของอุตสาหกรรมประมง โดยเฉพาะวัตถุดิบที่จับจากทะเล เพื่อนำมาผลิตแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ส่งออก สำหรับสินค้าซูริมิโรงงานมีความต้องการวัตถุดิบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะปลาไร้กอ และปลาทรายแดง แต่หากเป็นปลาหลังเขียว/ปลาซาดีน นิยมใช้ทำปลากระป๋อง หรือปลาข้างเหลือง นิยมผ่าเป็น Butterfly นำมาตากหรืออบแห้ง

แนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมความต้องการตลาดในประเทศตาม Supermarket และด้าน Spec ของวัตถุดิบที่โรงงานต้องการ เพื่อให้ได้ชนิด/ ขนาดตามที่โรงงานต้องการ, ราคาซื้อขายในแต่ละช่วง รวมถึงเอกสาร MCPD ที่ต้องมาพร้อมกับวัตถุดิบ ให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับของผลิตภัณฑ์สินค้าได้

อย่างไรก็ตาม ทำอย่างไรให้ทรัพยากรทางทะเลมีเพียงพอต่อความต้องการของโรงงาน และมีความยั่งยืนไปพร้อมกัน

Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association