ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 63-2/2566

วันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2566 เวลา 09.30-12.30 น. ทางระบบการประชุม Zoom Online Meeting

สมาคมฯ โดยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 63-2/2566 โดยมีสาระสำคัญจากการประชุม ดังนี้

1. ที่ประชุมรับรองรายงานการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 62-1/2566 เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2566

2. พิจารณาร่างเอกสาร Specific Measures for FCM (Plastics) โดยจากการประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับวัสดุสัมผัสอาหารได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22-23 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งเป็นกิจกรรมของ ACHPFS ที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญ ARISE Plus และความร่วมมือกับเลขานุการอาเซียน ได้เสนอให้มีการการจัดทำมาตรการเฉพาะที่ปรับประสานสำหรับการทำให้เกิดความมั่นใจในความปลอดภัยของ plastics materials and articles ที่ใช้ใน food packaging หรือที่สัมผัสกับอาหาร โดยเบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญ ARISE Plus ให้ความช่วยเหลือในการจัดทำ outline proposal ในเรื่องนี้ เพื่อให้ประเทศสมาชิกพิจารณาให้ข้อคิดเห็นก่อนนำมาอภิปรายในการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2566 นี้

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ มีข้อคิดเห็นต่อร่างเอกสารดังกล่าว ดังนี้

1. Section 3 Scope : ประเด็น plastic layers หรือ plastic coatings, forming gaskets นั้น จะรวมอยู่ในขอบข่ายของร่างเอกสารนี้หรือไม่ ซึ่งทางผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้แจ้งว่า ครอบคลุมตามกฎหมายอาหารของไทยที่บังคับใช้อยู่ อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเสนอให้มีการสอบถามกลับไปยัง ARISE Plus เกี่ยวกับยางและซิลิโคนว่าครอบคลุมในร่างเอกสารพลาสติกฉบับนี้หรือไม่

2. Section 6 Positive List : ประเด็นการอ้างอิงมาตรฐานพลาสติดของสหภาพยุโรปเท่านั้นลงในร่างเอกสารฉบับนี้ ที่ประชุมเสนอให้มีการปรับข้อความในส่วนนี้ โดยอ้างอิงมาตรฐานของสหภาพยุโรป อย่างไรก็ตาม ขอให้พิจารณาค่ามาตรฐานของแต่ละประเทศที่นำมาปรับใช้ในประเทศของตนเองด้วย


ฝ่ายเลขาฯ รับประเด็นในที่ประชุมไปทำข้อเสนอ/ท่าทีของประเทศไทยต่อร่างเอกสารดังกล่าว และจะนำไปเสนอในที่ประชุมเชิงปฏิบัติการฯ ในวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2566 ต่อไป


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association