ประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพการประมงไทย ครั้งที่ 1/2566

วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 13.45-16.35 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting

สมาคมฯ โดยคุณอนุชา เตชะนิธิสวัสดิ์ อุปนายกสมาคมฯ พร้อมด้วยคุณเสาวนีย์ คำแฝง ผู้อำนวยการสมาคมฯ และนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพการประมงไทย ครั้งที่ 1/2566 โดยมีนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป้นประธานที่ประชุม โดยมีประเด็นประชุมที่เกี่ยวข้องกับสมาคมฯ ดังนี้

1. ที่ประชุมรับรองรายงานการประชุม ครั้งที่ 5/2565 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน 2565

2. เรื่องเพื่อทราบ
- รับทราบการแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการฟื้นฟูและพัฒนำศักยภาพการประมงไทย, คณะอนุกรรมการ และคณะทำงาน
- รับทราบความก้าวหน้าการดำเนินงานภายใต้คำสั่งคณะกรรมการฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพการประมงไทย ในประเด็น ดังนี้
การดำเนินการออกใบอนุญาตทำการประมงพื้นบ้าน : กรมประมงได้ดำเนินการเสนอแนวทางการออกใบอนุญาตทำการประมงพื้นบ้าน ต่อคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (อ.1) ครั้งที่ 1/2566 เมื่อวันพุธที่ 11 มกราคม 2566 ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบแนวทางการออกใบอนุญาตทำการประมงพื้นบ้าน พร้อมมอบหมายกรมประมงนำเสนอคณะกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ
กรมประมงได้ดำเนินการเสนอคณะอนุกรรมการกลั่นกรองกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับภาคประมงและแรงงานในภาคประมง (อ.3) เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2566 เพื่อพิจารณาแนวทางการออกใบอนุญาตและร่างประกาศกรประมงที่เกี่ยวข้อง
กรมประมงได้เสนอแนวทางการออกใบอนุญาตทำการประมงพื้นบ้าน
ต่อคณะกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2566 เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2566 ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาแนวทางการออกใบอนุญาตทำการประมงพื้นบ้านตามที่กรมประมงเสนอ
- รับทราบแนวทางการฟื้นฟูอุตสาหกรรมกุ้งไทยให้ได้ผลผลิต 4 แสนตัน ภายในปี 2566
- การผลักดันการส่งออกปลากะพงไปจีน ซึ่งกรมประมงได้เข้าร่วมการประชุมกับคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ ทราบว่า จีนอยู่ระหว่างพิจารณาพิธีสาร เนื่องจากพิธีสารอาจกระทบสัตว์น้ำชนิดอื่นที่มีการส่งออกตามปกติ และเสนอให้จีนจัดทำ Zero COVID-19 มารวมในพิธีสารเฉพาะในส่วนของปลากระพงขาวเท่านั้น
- การรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกระบวนการผลิตอาหารส่งออก โดยกรมประมงได้ออกหนังสือรับรองการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกระบวนการผลิตอาหารส่งออก จำนวน 269 ฉบับ โดยออกให้โรงงานผลิตสินค้าสัตว์น้ำแช่เยือกแข็ง จำนวน 132 ฉบับ โรงงานผลิตสินค้าสัตว์น้ำบรรจุกระป๋องจำนวน 36 ฉบับ โรงงานผลิตสินค้าพื้นเมือง จำนวน 85 ฉบับ สถานบรรจุสัตว์น้ำ จำนวน 15 ฉบับ และห้องเย็นรับฝาก จำนวน 1 ฉบับ

- โครงการปรับปรุงการทำประมงปูม้าของไทยอย่างยั่งยืน (Thailand Blue
Swimming Crab Fishery Improvement Project) ซึ่งกรมประมงได้จัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อการบริหารจัดการการทำประมงปูม้า
พ.ศ. 2566 - 2570 ภายใต้ (ร่าง) นโยบายและแผนบริหารจัดการประมง พ.ศ. 2566 - 2570 ผ่านกระบวนการรับฟังความคิดเห็นอย่างมีส่วนร่วมจากผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนในพื้นที่ 22 จังหวัดชายฝั่งทะเล ตั้งแต่เดือนกันยายน - พฤศจิกายน 2565 ซึ่งส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย และ National Fisheries Institute Crab Council และแผนปฏิบัติการฯ ดังกล่าว ได้ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการบริหารจัดการทรัพยากรปูม้า
ของประเทศไทยอย่างยั่งยืน และเห็นชอบโดยอธิบดีกรมประมง ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2565 และจะนำไปรายงานในการประเมินความก้าวหน้าโครงการฯ โดยหน่วยงาน MRAG ในเดือนกุมภาพันธ์ 2566


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association