ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 67-6/2566

วันจันทร์ที่ 3 เมษายน 2566 เวลา 09.30-16.00 น. ทางระบบ Zoom Online Meeting

สมาคมฯ โดยนายประมุข ตะเคียนคาม ผู้จัดการฝ่ายบริการข้อมูลวิชาการ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 67-6/2566 โดยมีสาระสำคัญ จากการประชุม ดังนี้

1. ที่ประชุมรับรองรายงานการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผลิตภัณฑ์อาหารของอาเซียน ครั้งที่ 66-5/2566 เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566

2. ที่ประชุมพิจารณาร่างมาตรการเฉพาะสำหรับพลาสติก โดยจากการประชุม ASEAN Committee on Harmonisation of Prepared Foodstuff Standards (ACHPFS) ครั้งที่ 7 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เมื่อวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2566 ได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับมาตรฐานวัสดุสัมผัสอาหาร 2 ประเภท คือ

2.1 ASEAN Guidelines on Specific Measures for Ceramic Articles Intended to Come into Contact with Foodstuffs ซึ่งประเทศไทยได้ปรับปรุงแก้ไขร่าง ASEAN Guidelines on ceramic articles บนพื้นฐานของข้อคิดเห็นจากมาเลเซียและไทย และที่ประชุมได้พิจารณาเอกสารใน Section 6 – Specific Migration
Limit for Ceramic Articles ให้สอดคล้องกับมาตรฐาน CODEX และ ISO โดยการประชุม Prepared Foodstuff Product Working Group (PFPWG) ครั้งที่ 36 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เมื่อวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2566 ได้รับรองเอกสาร ASEAN Guidelines on Specific Measures for Ceramic Articles Intended to Come into Contact with Foodstuffs ฉบับสุดท้าย ทั้งนี้เอกสารนี้เป็นส่วนหนึ่งของตัวชี้วัดของ ACCSQ ในปี 2566 ดังนั้น PFPWG จะส่งเอกสารฉบับสุดท้ายให้แก่การประชุม ACCSQ ครั้งที่ 59 เพื่อให้การรับรอง โดยภายหลังการรับรองจาก ACCSQ แล้ว เลขานุการอาเซียนจะเผยแพร่เอกสารในเว็บไซต์ของอาเซียนต่อไป


2.2 การจัดทำมาตรการเฉพาะที่ปรับประสานสำหรับพลาสติก (ASEAN Guidelines on Specific Measures for plastic materials and articles intended to come into contact with foodstuffs) ที่ประชุมได้อภิปรายร่างเริ่มต้นของเอกสารดังกล่าว โดยไทยจะรวบรวมข้อคิดเห็นจากประเทศสมาชิกและจัดทำร่างเอกสารฉบับที่ 2 สำหรับการเวียนให้ประเทศสมาชิก ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2566


Public on 6th September 2022
Copyright of Thai Frozen Foods Association